followers 0 popularity
2
following 0
Groups
vananhits is not in any groups

Interests

travel, cooking, books
vananhits | vananhits

Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Dec 9th 2016 at 12:41 AM

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ là người đứng ra thành lập hoặc góp vốn vào doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Trên cơ sở đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ có quá trình ở lại làm việc và sinh sống tại Việt Nam. Vậy, để được cấp thẻ tạm trú thì nhà đầu tư nước ngoài phải làm như thế nào? Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài được quy định ra sao ?

Theo quy định của Pháp luật Việt Nam, thẻ tạm trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Ngoại giao cấp cho người nước ngoài được phép cư trú có thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực (visa).

1. Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

- Hộ chiếu của người nước ngoài còn thời hạn tối thiểu 13 tháng.

- Visa nhập cảnh phải đúng mục đích, ký hiệu ĐT (visa đầu tư)

- Việc góp vốn hoặc đầu tư vốn vào Công ty ở Việt Nam của người nước ngoài phải được thể hiện trong giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (Trong một số trường hợp, người nước ngoài có thể cung cấp các văn bản chứng nhận khác có đầu tư hoặc góp vốn hợp pháp).

Lưu ý: Visa người nước ngoài đang sử dụng phải đúng mục đích đầu tư, nếu trước đó người nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú thì yêu cầu phải kèm theo cả thẻ tạm trú đang sử dụng.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 4 Thông tư 31/2015/TT-BCA thì thẻ tạm trú có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm nhưng ngắn hơn thời hạn của hộ chiếu ít nhất 30 ngày. Như vậy, cần phải lưu ý thời hạn hộ chiếu để được cấp thẻ tạm trú phù hợp với nhu cầu sử dụng.

2. Thủ tục cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp có trụ sở chính.

Thời gian để cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

>>> Những lưu ý về thủ tục cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

3. Lợi ích của thẻ tạm trú

Thẻ tạm trú hạn chế được sự phiền phức của việc dán nhiều visa. Hiện nay, visa Việt Nam ngắn hạn bao gồm 1 tháng và 6 tháng. Thẻ tạm trú có giá trị tương đương một visa dài hạn. Với thời hạn cao nhất lên tới 5 năm, bạn sẽ không phải lo lắng quá nhiều về thời gian ở tại Việt Nam, cũng như những thủ tục phiền phức khi xin visa mới.

4. Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

- Giấy chứng nhận hoạt động của doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài (Giấy phép ĐKKD, Giấy phép đầu tư, Giấy phép hoạt động của VPDD, chi nhánh .....)

- Giấy giới thiệu cho nhân viên người Việt Nam đi làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú tại Cơ quan xuất nhập cảnh.

- Hộ chiếu bản gốc (Lưu ý hộ chiếu có thị thực đúng mục đích làm việc, trường hợp trước đó người lao động nước ngoài đã được cấp thẻ tạm trú thì yêu cầu kèm theo cả thẻ tạm trú đang sử dụng);

Trên thực tế, tùy từng trường hợp cụ thể có thể sẽ yêu cầu một số những giấy tờ khác, tuỳ theo từng trường hợp cụ thể, ví dụ như vốn điều lệ thay đổi là nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài hay do cổ đông người nước ngoài đóng góp…

>>> Chi tiết cụ thể hồ sơ thủ tục cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài

Thời gian theo quy định để cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài là 05 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

 


Trên đây là những điều kiện cơ bản, quan trọng trong thủ tục cấp thẻ tạm trú cho nhà đầu tư nước ngoài. Nếu có thắc mắc gì  xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp. Edcon - Email: info@edcon.vn hoặc hotline: 091 352 1606 / 096 518 0572.

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here