followers 0 popularity
2
following 0
Groups
vananhits is not in any groups

Interests

travel, cooking, books
vananhits | vananhits

Tư vấn thay đổi vốn điều lệ

Dec 7th 2016 at 2:31 AM

Tư vấn thay đổi vốn điều lệ Công ty (tăng hoặc giảm vốn điều lệ)nhằm đáp ứng với từng thời kỳ phát triển hay suy thoái của mỗi doanh nghiệp. Việc thay đổi vốn thường bắt nguồn từ việc chuyển nhượng vốn góp giữa các thành viên trong và ngoài công ty với nhau. Quá trình chuyển nhượng này phải được thực hiện trong khuôn khổ của pháp luật (tức là phải đăng ký với cơ quản quản lý - sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố nơi công ty đặt trụ sở). Việc tư vấn thay đổi vốn điều lệ thường được thực hiện bởi các công ty luật, tư vấn luật chuyên nghiệp.

1. Vốn điều lệ là gì và những vấn đề pháp lý liên quan

Doanh nghiệp muốn duy trì được hoạt động của mình nhất định cần có một lượng vốn nhất định và đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về số vốn đó trong Giấy đăng ký doanh nghiệp, còn được gọi là vốn điều lệ. Tuy nhiên, trong tiến trình kinh doanh, do những nguyên nhân khách quan và chủ quan khác nhau mà số vốn đó có thể biến động. Vì vậy, khi có nhu cầu thay đổi vốn điều lệ, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục đăng ký thay đổi vốn điều lệ tại cơ quan đăng ký kinh doanh.


Thời hạn cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với những nội dung thay đổi là 03 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

2. Các trường hợp thay đổi vốn điều lệ của công ty:

– Thay đổi tỷ lệ góp vốn của các thành viên trong công ty;

– Tăng vốn điều lệ;

– Giảm vốn điều lệ.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp khi có nhu cầu tăng thì giấy tờ pháp lý liên quan đơn giản hơn với khi doanh nghiệp có nhu cầu giảm vốn điều lệ. Khi muốn giảm vốn, doanh nghiệp cần cung cấp thêm báo cáo tài chính tại thời điểm hiện tại đảm bảo đủ tiền mặt để thanh toán các khoản nợ hay các khoản nghĩa vụ phải trả của công ty. Điều này đồng nghĩa xác nhận việc giảm vốn điều lệ không ảnh hưởng tới nghĩa vụ và trách nhiệm pháp nhân của doanh nghiệp. Như vậy, rất có thể thời gian hoàn thành hồ sơ thay đổi vốn điều lệ sẽ kéo dài hơn.

3. Thủ tục thay đổi vốn điều lệ Công ty

Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp tại Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh.

>>> Tham khảo thủ tục tư vấn thay đổi vốn điều lệ xem tại đây

4. Hồ sơ thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

- Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh;

- Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông/Hội đồng quản trị về thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp;

- Quyết định thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh về việc tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần;

- Danh sách cổ đông sáng lập công ty cổ phần;

- Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Trên thực tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư có thể sẽ yêu cầu một số những giấy tờ khác, tuỳ theo từng trường hợp cụ thể, ví dụ như vốn điều lệ thay đổi là nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài hay do cổ đông người nước ngoài đóng góp… >>> Chi tiết cụ thể hồ sơ thay đổi vốn điều lệ

 

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ tư vấn thay đổi vốn điều lệ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn cho mình một đơn vị đối tác tư vấn thay đổi vốn điều lệ uy tín, đáng tin cậy. Đa số các doanh nghiệp đều chọn các công ty tư vấn luật chuyên nghiệp để giúp tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thực hiện các thủ tục rườm rà.

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here