followers 0 popularity
2
following 0
Groups
vananhits is not in any groups

Interests

travel, cooking, books
vananhits | vananhits

Kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh thành công

Jan 18th 2017 at 2:52 AM

Quá trình khởi nghiệp không hề nhanh và đơn giản mà cần rất nhiều thời gian để vượt qua thử thách. Để thành công trong việc kinh doanh bán hàng online, các bạn cần có cái nhìn nghiêm túc hơn trong đầu tư để kiếm thu nhập đồng thời phải có hướng đi hiệu quả. Chúng ta hãy cùng xem những lời khuyên và chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp thành công từ các CEO Việt mặc dù chúng có thể đi ngược lại với tư duy truyền thống.

Không ít các CEO đang lãnh đạo các doanh nghiệp thành công, các doanh nghiệp khởi nghiệp tiếng tăm trong nước đã chia sẻ những lời khuyên mới và thậm chí là đi ngược lại các tư duy truyền thống về khởi nghiệp. Đó là những kinh nghiệm thực tế, có thể “gây sốc” nhưng lại phù hợp trong một thế giới đã chuyển mình quá nhanh, giúp các startup có thể tiến gần hơn đến thành công.

Đừng khởi nghiệp bằng đam mê mà bằng nguyên tắc giá trị

Hầu hết những người khởi nghiệp đều ôm trong mình hoài bão khởi nghiệp bằng đam mê. Với quan niệm đó, họ mang những gì mình yêu thích và có sở trường nhất để khởi nghiệp trong khi không quan tâm đến nhu cầu thị trường. Đó là lý do đầu tiên khiến startup dễ dàng thất bại. Điều này cũng tương tự như việc người khởi nghiệp đi bán những thứ mình có và mình thích chứ không bán những thứ người khác cần và hứng thú.

 

Lời khuyên của ông Trần Đức Huy – Tổng giám đốc của Công ty Công nghiệp Vĩnh Tường là hãy khởi nghiệp bằng nguyên tắc giá trị, luôn tự hỏi rằng sản phẩm/dịch vụ của mình mang đến giá trị gì đáng để người khác bỏ tiền mua. “Bạn có thể nói với khách hàng về ước mơ đẹp đẽ của mình nhưng cuối cùng khách hàng cũng sẽ hỏi giá trị mà anh mang lại cho tôi là gì khi tôi mua sản phẩm đó”, ông Huy kết luận.

Chọn nhanh và mạo hiểm để rút kinh nghiệm

Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp thường phân vân giữa hai trường phái, làm chậm mà chắc hay làm nhanh mà mạo hiểm. Mặc dù mỗi trường phái sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau khi áp dụng vào từng ngành nghề cụ thể, nhưng theo chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp kinh doanh thành công của không ít các CEO đang lãnh đạo doanh nghiệp lớn cho rằng, đây là thời điểm của khởi nghiệp “tốc độ”.

Ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Thế giới di động là người ủng hộ trường phái tốc độ, làm nhanh với tâm thế sẵn sàng đối diện với sai lầm để sớm rút ra kinh nghiệm. Ý kiến này cũng được ông Huy đồng tình. “Chúng ta đang trong một thế giới không còn là cá lớn nuốt cá bé mà là cá nhanh nuốt cá chậm. Thành công của Nokia trong quá khứ không đảm bảo cho tương lai của họ. Và các doanh nghiệp khởi nghiệp cũng vậy, họ ban đầu nhỏ bé nhưng nhanh nhạy thì họ sẽ trở thành những gã khổng lồ rất nhanh”.

Luôn đặt mình trong tâm thế “thấy mình không ổn”

Một startup thất bại thấy mình “có vấn đề” là chuyện hiển nhiên. Nhưng một startup thành công mà không còn thấy mình có vấn đề gì để hoàn thiện nữa thì sẽ sớm thất bại. Việc “thấy mình không ổn” là điều cả doanh nghiệp lâu năm cũng phải nhận ra, nhất là trong bối cảnh thói quen, nhu cầu, sở thích của người tiêu dùng chuyển hướng ngày một nhanh hơn. Do đó, các doanh nghiệp phải đoán trước và chuẩn bị cho những cái chưa xảy ra để không trở thành “người của quá khứ”.

“Trong mỗi năm, khi nhìn lại, chúng tôi luôn đặt ra câu hỏi là sẽ làm điều gì khác đi trong năm sau. Nếu các bạn thấy có nhiều cái khác để làm thì đó là chúng ta đang thay đổi, dịch chuyển về tương lai. Còn nếu các bạn chỉ thấy mọi thứ đã ổn rồi, cứ việc như thế mà làm thì đó chính là sự rủi ro. Và làm sao để đón đầu được những xu hướng mới thì đó chính là công việc của CEO. Họ phải nghe nhiều hơn, nhìn nhiều hơn, đi nhiều hơn và học hỏi nhiều hơn để phát hiện ra những xu hướng”, ông Nguyễn Đức Tài chia sẻ kinh nghiệm.

>>> Kinh nghiệm khởi nghiệp thành công với ít vốn: http://edcon.vn/kinh-nghiem-khoi-nghiep-thanh-cong/

Tiền vốn chưa phải là vấn đề quan trọng nhất

Nhiều startup Việt hiện vẫn đặt nặng vấn đề gọi vốn ngay từ lúc chỉ mới có ý tưởng. Trong khi đó, không ít startup của các thế hệ trước lại thành công bằng cách đi những bước nhỏ với vốn tự thân, ít hỏi và hạn hẹp. Thế Giới Di Động khởi đầu chỉ bằng số vốn 2 tỷ đồng, góp lại của 5 nhà sáng lập, đủ để mở siêu thị điện thoại đầu tiên. ANCO thành lập với số vốn 40 tỷ đồng, thực sự không nhiều để thiết lập một dây chuyền trong ngành thực phẩm. Cả ông Nguyễn Đức Tài và ông Hứa Cao Trí đều cho rằng, vốn không phải là yếu tố quyết định ban đầu để startup thành công. Ông Tài quan niệm, nếu dự án thật sự hiệu quả thì các nhà đầu tư sẽ tự tìm đến chứ không cần phải chạy vạy đi gọi vốn.

Trên đây là những lời khuyên của các CEO Việt về quá trình khởi nghiệp. Tuy nó có hơi đi ngược lại với tư duy truyền thống nhưng lại rất hữu ích và cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Các Startup Việt hãy biết vận dụng vào thực tế và tranh thủ cơ hội cho mình nhé.

 

 

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here