chuabenhxahoi

Chlamydia được các bác sĩ chẩn đoán như thế nào

Jun 11th 2019 at 7:52 PM

Chlamydia là một  bệnh lây truyền qua đường tình dục thường không có triệu chứng. Mặc dù vậy, chlamydia có thể gây ra các biến chứng mà cuối cùng có thể dẫn đến vô sinh và các mối quan tâm khác. Thật không may, không có xét nghiệm tại nhà mà bạn có thể sử dụng để phát hiện nó và các triệu chứng của chlamydia không được coi là bằng chứng nhiễm trùng. Xét nghiệm bằng tăm niệu đạo, tăm bông cổ tử cung hoặc âm đạo hoặc xét nghiệm nước tiểu có thể xác định xem bạn có bị nhiễm trùng hay không và cần điều trị.

 

Đọc thêm: tinh trung mau vang

 

Chúng tôi đề cập đến việc tự kiểm tra chỉ để nhấn mạnh rằng chlamydia chỉ có thể được chẩn đoán chính xác trong phòng khám với các xét nghiệm cụ thể trong phòng thí nghiệm. Bạn có thể tìm kiếm các triệu chứng của chlamydia , và chúng rất tốt để nhận biết. Nhưng có sự chồng chéo đáng kể giữa họ và những người trong các điều kiện y tế khác. Ngoài ra, hãy nhớ rằng phần lớn mọi người không có triệu chứng nhiễm chlamydia.

 

Chỉ 5 phần trăm đến 30 phần trăm phụ nữ và 10 phần trăm nam giới sẽ có triệu chứng nhiễm trùng.

 

Phòng thí nghiệm và xét nghiệm

 

Có một vài xét nghiệm khác nhau có thể được thực hiện để tìm kiếm sự hiện diện của chlamydia. Chúng có thể được thực hiện nếu bạn có các triệu chứng hoặc kiểm tra định kỳ nếu bạn hoạt động tình dục.

 

Các xét nghiệm thông thường

 

Các xét nghiệm phổ biến nhất là xét nghiệm khuếch đại axit nucleic (NAATs). Đây có thể được chạy trên một:

 

Mẫu nước tiểu

Tăm niệu đạo (nam)

Tăm bông nội tiết (phụ nữ)

Tăm bông âm đạo (phụ nữ)

 

Bác sĩ và phòng khám khác nhau có các xét nghiệm khác nhau.

 

Nó là tốt để kiểm tra chlamydia trên một mẫu nước tiểu. Tuy nhiên, không phải tất cả các bác sĩ đều sẵn sàng thực hiện xét nghiệm nước tiểu trên phụ nữ. Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe thích sử dụng các mẫu cổ tử cung, vì trước đây chúng được cho là mang lại kết quả chính xác hơn.

 

Điều đó nói rằng, nếu bạn ít có khả năng được xét nghiệm chlamydia nếu cần dùng tăm bông, hãy yêu cầu xét nghiệm nước tiểu. Nó có thể không hoàn toàn đáng tin cậy như một miếng gạc, nhưng nó vẫn là một thử nghiệm rất tốt.

 

Lưu ý rằng danh sách các xét nghiệm trên không bao gồm  xét nghiệm Pap smear . Nếu bạn đã có một cuộc kiểm tra phụ khoa gần đây, trong đó có liên quan đến xét nghiệm đó là vấn đề tiêu chuẩn, đừng cho rằng bạn đã được kiểm tra chlamydia; Pap không thể phát hiện vi khuẩn liên quan.

 

Tương tự như vậy, nếu bạn đã được kiểm tra nhiễm trùng / bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, đừng cho rằng bạn đã được xét nghiệm nhiễm chlamydia. Chlamydia không chỉ yêu cầu xét nghiệm riêng mà các phương pháp điều trị cho một số STI / STD khác cũng không hiệu quả đối với chlamydia.

 

Mong đợi điều gì

 

Cách mà các bác sĩ kiểm tra chlamydia có phần khác nhau đối với phụ nữ và nam giới. Điều này là do các vị trí mà chlamydia lây nhiễm trong mỗi giới tính.

 

Phụ nữ: Bác sĩ phụ khoa của bạn rất có thể sẽ sử dụng mỏ vịt để xem cổ tử cung của bạn. Cô ấy sẽ lấy một mẫu từ cổ tử cung của bạn bằng một miếng gạc nhỏ, sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm.

Ít phổ biến hơn, một miếng gạc âm đạo có thể được thực hiện. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng gạc âm đạo mà phụ nữ tự làm chính xác (nếu không nói là nhiều hơn) so với các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Điều đó nói rằng, trong hầu hết các trường hợp, một bác sĩ sẽ khuyên cô ấy làm tăm bông, cho dù là nội tiết hay âm đạo.

Nếu bạn đang chọn xét nghiệm nước tiểu, hãy chắc chắn đến văn phòng chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn với một bàng quang đầy đủ.

 

Đàn ông: Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn lấy mẫu nước tiểu hoặc lấy mẫu từ bên trong đầu dương vật bằng tăm bông nhỏ. Mẫu này sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Không phải tất cả các bác sĩ thực hiện xét nghiệm nước tiểu cho chlamydia. Tuy nhiên, bạn nên cảm thấy thoải mái khi hỏi liệu có nên xét nghiệm nước tiểu cho chlamydia hay không là một lựa chọn. Bạn cũng có thể gọi bác sĩ trước để xem xét nghiệm nước tiểu có sẵn không.

 

Thử nghiệm Chlamydia đang được cải thiện và các xét nghiệm thường quay trở lại chỉ sau vài giờ, cho phép điều trị nhiễm trùng nhanh chóng.

 

Trực tràng và gạc miệng

 

Gạc trực tràng và gạc miệng cũng có thể được xem xét cho những người có  quan hệ tình dục qua đường hậu môn  hoặc  quan hệ tình dục bằng miệng không được bảo vệ . Chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn cuối cùng vẫn có thể chọn cho bạn một thử nghiệm khác, nhưng thật tốt cho cô ấy biết về lịch sử này bất kể.

 

Cả tăm trực tràng và miệng hiện không được phê duyệt để thử nghiệm, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng thực hiện các xét nghiệm ngoại tiết này là quan trọng. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2017 cho  thấy trong số những người đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới (MSM), 13% bị nhiễm chlamydia trực tràng nhưng chỉ có 3,4% có tăm niệu đạo dương tính. Ở phụ nữ (trong một môi trường đô thị ở Hoa Kỳ), 3,7% được phát hiện bị nhiễm trùng ngoài cơ thể. Những người dưới 18 tuổi có tỷ lệ nhiễm trùng ngoại bào cao nhất.

 

Hướng dẫn

 

Hiện tại, khuyến nghị rằng phụ nữ hoạt động tình dục từ 25 tuổi trở xuống nên sàng lọc bệnh chlamydia hàng năm. Điều này có thể được thực hiện cùng lúc với phết tế bào Pap hàng năm. Sàng lọc thường xuyên hơn có thể được khuyến khích cho thanh thiếu niên.

 

Đối với phụ nữ trên 25 tuổi , nên thực hiện sàng lọc hàng năm cho những người có nguy cơ cao, chẳng hạn như những người có bạn tình mới, nhiều đối tác hoặc đặc biệt, nếu họ ở với người đã mắc STD.

 

Sàng lọc đã được tìm thấy là rất hiệu quả và làm giảm đáng kể nguy cơ phụ nữ  mắc bệnh viêm vùng chậu (PID ). Vì PID có thể dẫn đến vô sinh, trong số các vấn đề khác, điều này cực kỳ đáng chú ý.

 

Nam giới có quan hệ tình dục với nam giới (MSM) nên được kiểm tra ít nhất hàng năm (cả hai vị trí tiếp xúc với bộ phận sinh dục và trực tràng). Đối với những người nhiễm HIV hoặc nhiều đối tác, việc sàng lọc nên được thực hiện ba đến sáu tháng một lần.

 

Một  nghiên cứu năm 2013 cho  thấy sàng lọc thường xuyên MSM có thể làm giảm nguy cơ nhiễm chlamydia và HIV tương ứng 15% và 4%. (Chlamydia làm tăng nguy cơ bị nhiễm HIV.)

 

Mặc dù không có khuyến nghị cụ thể nào cho nam dị tính , việc sàng lọc nên được xem xét mạnh mẽ. Nhiều gấp đôi số phụ nữ so với nam giới được chẩn đoán mắc bệnh chlamydia, rất có thể là do xét nghiệm không đầy đủ của nam giới. Cho đến khi các hướng dẫn được thiết lập, những người đàn ông nằm ngoài mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài nên yêu cầu thử nghiệm, tốt nhất là trên cơ sở hàng năm, và thường xuyên hơn khi cần thiết.

 

Yêu cầu kiểm tra

 

Có một số lý do tại sao các bác sĩ  không kiểm tra STDs và tại sao bạn có thể cần phải bắt đầu cuộc thảo luận và yêu cầu xét nghiệm. Ngay cả với hướng dẫn sàng lọc tại chỗ, nhiều trường hợp không được kiểm tra và không bị phát hiện.

 

Đảm bảo yêu cầu xét nghiệm chlamydia, đặc biệt nếu một trong những đối tác của bạn đã được chẩn đoán mắc STI / STD hoặc nếu bạn có hoạt động tình dục bên ngoài mối quan hệ một vợ một chồng lâu dài.

 

Nhiều người né tránh thử nghiệm như vậy vì cảm giác rằng họ sẽ bị đánh giá về lịch sử tình dục của họ. Biết rằng chlamydia là cực kỳ phổ biến và được tìm thấy ở mọi người từ mọi tầng lớp. Nó chỉ mất một cuộc gặp gỡ tình dục với một người mang vi khuẩn để phát triển nhiễm trùng.

 

Nếu việc yêu cầu bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn làm bài kiểm tra khó cho bạn, hãy xem xét các chiến lược của người khác  để giới thiệu về chủ đề này . Và nếu bạn hỏi và không thích câu trả lời bạn nhận được, hãy xem xét việc tìm một chuyên gia chăm sóc sức khỏe mới.

 

Kết quả và theo dõi

 

Nếu bạn có xét nghiệm dương tính, điều quan trọng là nói chuyện với bất kỳ đối tác tình dục nào bạn có trong hai tháng qua và đề nghị họ đến gặp bác sĩ để xét nghiệm và điều trị.

 

Như với bất kỳ hình thức kiểm tra phòng thí nghiệm, có khả năng xảy ra lỗi. Mặc dù độ nhạy của các xét nghiệm chlamydia được sử dụng ngày nay là tốt, nhưng chúng vẫn có thể bỏ sót các bệnh nhiễm trùng (kết quả là âm tính giả). Điều này có nghĩa là nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên theo dõi với bác sĩ của bạn ngay cả khi bạn có kết quả âm tính.

 

Cũng có một rủi ro nhỏ về kết quả dương tính giả, trong đó một người có xét nghiệm chlamydia dương tính nhưng không thực sự bị nhiễm trùng. Điều này ít được quan tâm nói chung, vì hầu hết mọi người dung nạp tốt các phương pháp điều trị bệnh chlamydia và vô tình điều trị cho một số người không mắc bệnh tốt hơn là bỏ lỡ những người mắc bệnh.

 

Kiểm tra lại sau khi điều trị

 

Phụ nữ mang thai nên được kiểm tra lại ba tuần sau khi điều trị kết thúc. Phụ nữ mang thai có nguy cơ cao cũng nên xem xét lại xét nghiệm trong tam cá nguyệt thứ ba.

 

Nhưng chắc chắn bất cứ ai có triệu chứng dai dẳng nên trải qua thử nghiệm lại. Nhiễm lại là có thể, và hầu hết các trường hợp được tìm thấy sau khi điều trị là vì khả năng này, chứ không phải là thất bại của chính điều trị. Việc xét nghiệm lại khoảng ba tháng sau khi điều trị bệnh chlamydia được khuyến nghị cho cả nam và nữ, ngay cả những người biết bạn tình của họ cũng được điều trị.

 

Đọc thêm: tinh trùng hết được không

 

Chẩn đoán phân biệt

 

Dịch âm đạo ở phụ nữ có nhiều nguyên nhân, từ nhiễm khuẩn âm đạo đến nhiễm trùng nấm men, chlamydia, đến thay đổi nội tiết tố. Tương tự như vậy, có một loạt các điều kiện có thể gây đau khi giao hợp, chảy máu giữa các thời kỳ hoặc khi giao hợp, và nhiều hơn nữa.

 

Đối với cả nam và nữ, đau và rát khi đi tiểu có thể có nhiều nguyên nhân có thể, bao gồm  nhiễm trùng bàng quang  và STDs khác.

 

Vì vậy, trong khi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể nghi ngờ vấn đề này hay vấn đề khác, nếu bạn có các triệu chứng, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm là rất cần thiết để chẩn đoán chlamydia chính xác và chọn phương pháp điều trị thích hợp.

 

Ngoài ra, một người nào đó có thể bị nhiễm chlamydia  và  nhiễm trùng khác cùng một lúc, và xét nghiệm có thể giúp loại bỏ nếu đó là trường hợp.

 

Chúng tôi có các xét nghiệm tốt để tìm ra chlamydia và khi điều trị tích cực, điều trị tốt để chữa nhiễm trùng. Nhưng không có chẩn đoán, điều trị sẽ không xảy ra và không cần điều trị, các biến chứng như vô sinh có thể xảy ra.

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here