Thể Thao Đông Á | thethaodonga

Các điều căn bản khi luyện tập bằng máy chạy bộ

Dec 23rd 2015 at 12:13 AM

Tập luyện bằng máy chạy bộ giúp chúng ta đơn giản hóa việc luyện tập thân thể khi không có mặt bằng hay không có công viên để chạy. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất  thì mọi người nên sử dụng máy chạy bộ hợp lý và đúng cách .

Đối với bất kì máy tập nào cũng vậy đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Nếu như người sử dụng không tìm hiểu, chỉ dẫn cụ thể thì có thể mang lại kết quả không như ta mong muốn. Với máy chạy bộ, để luyện tập và sử dụng tốt, chúng ta cần lưu ý đến 4 điều căn bản nhưng lại rất quan trọng. 

 

 

 

Máy chạy bộ điện DL-013S đời mới giúp thân hình nhanh nhẹn và săn chắc hơn.

 

 


Chế độ luyện tập hợp lý

Chạy bộ ngoài trời và chạy bằng máy chạy bộ là 2 hình thức hoàn toàn khác nhau. Khi chạy bộ ngoài trời, việc tập luyện của mọi người sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh như thời tiết, tiếng ồn. Trong phòng chạy, nhiệt độ sẽ được điều chỉnh theo ý muốn của người tập. Về vận động, thì khi tập ngoài trời, cơ bắp sẽ được vận động nhiều hơn.

Một điểm khác nữa là người luyện tập bằng máy chạy bộ cần phải lưu ý đến những chế độ luyện tâp đã được cài đặt sẵn ứng với từng nhu cầu và mục tiêu luyện tập của mỗi người. Bây giờ, hệ thống máy chạy bộ điện thường có các chế độ như Loose Weight, Interval, Time Goal, .. Trong đó, chế độ Loose Weight với  mục đích chính là làm tiêu hao lượng mỡ thừa. Bạn chỉ cần nhập vào máy các chỉ số về độ tuổi, thời gian tập luyện và cân nặng, sau thời gian ấy, phần mềm trong máy sẽ tự động đề ra các chỉ số về độ dốc và tốc độ phù hợp dành cho bạn.

Chế độ Interval là chế độ ứng dụng với phương pháp luyện tập HIIT, tức là chạy với cường độ cao, liên tiếp. Bạn chỉ cần chọn chế độ và thay đổi các thông số theo đúng trình tự sắp xếp luân phiên cao, thấp. Với chế độ này, thân thể sẽ đốt cháy nhiều gấp đôi lượng calorie so với phương pháp chạy bộ bình thường.

Hít thở đúng cách

Hít thở trong chạy bộ là một trong những kĩ năng  cần thiết để duy trì sức bền và hệu quả cao. Việc hít thở đúng cách sẽ giúp cho cơ thể tăng lượng oxi đi vào. Khi sử dụng máy chạy bộ, để hít thở đúng cách thì hãy để ý đến tư thế trong lúc chạy vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc bạn hít thở. Một tư thế được cho là đúng cách thường là: mắt nhìn thẳng, vai căng sang hai bên, cột sống thẳng và luôn tiếp đất bằng nửa trước của bàn chân. Trong khi chạy, hạn chế để mắt nhìn xuống hai chân, vai có hoặc quay đầu ra đằng sau. Khi bạn sai động tác thì cũng là việc bạn sẽ bị mất tập trung và có xác xuất gây ra tai nạn bất cứ lúc nào.

 

 

 

 

động tác chạy đúng cách giúp bạn điều chỉnh được hơi thở của mình.

 

 


luôn luôn khởi động trước khi tăng tốc

Trước khi luyện tập bất cứ hình thức nào đều phải có sự khởi động càng. Để khởi động đúng với máy chạy bộ, bạn nên đi bộ nhanh và tăng chỉ số nhịp đập của tim lên khoảng từ 100 đến 120 BPM. Một số loại máy chạy hiện đại như máy chạy bộ điện đa năng royal 5720, Máy chạy bộ điện Impulse PT300 hay bất kỳ một dòng máy chạy bộ điện đời mới nào khác, chỉ số nhịp tim của bạn sẽ được hiển thị ngay trên màn hình mỗi khi mà bạn áp lòng bàn tay vào thanh đo nhịp tim. Sau khoảng từ 5 – 10 phút khởi động cơ thể bạn đã có thời gian làm quen với việc chuyển động, làm cho máu lưu thông, hạn chế được các bệnh về tim mạch.


khởi động 5- 10 phút để cơ thể làm quen với việc vận động

Nhịp tim cần thiết đốt mỡ

Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh các chỉ số về vận tốc và độ dốc trên máy đến có chỉ số nhịp tim cần thiết để đốt mỡ. Làm được điều này, cơ thể của bạn sẽ không hề bị đau đớn hay có chấn thương gì trong quá trình chạy.

nắm chắc 4 điều lưu ý căn bản trên cùng với sự kiên trì tập luyện, máy chạy bộ sẽ giúp bạn giảm lượng mỡ thừa, mang lại cho bạn một cơ thể đẹp, săn chắc.

 

 

 

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here