followers 0 popularity
5
following 0
Groups
dinhtrieu_12 is not in any groups
Đình Triệu | dinhtrieu_12

Phân biệt nem chua Thanh Hóa chuẩn như nào?

Nov 9th 2015 at 1:16 AM

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm nem chua được bày bán. Tuy nhiên để mua được những chiếc nem chua – đặc sản của Thanh Hóa rất khó. Dưới đây là bảng so sánh giúp bạn nhận biết nem chua Thanh Hóa và nem phổ thông trên thị trường. Cùng tham khảo để tìm cho mình bí quyết chọn nem ngon nhé!
Nem chua Thanh Hóa
Xem thêm: nem ống tre - Sản phẩm mới của Hạc Thành Food

Hương vị

Nem chua Thanh Hóa là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua, cay và ngọt đậm của thịt kết hợp với mùi thơm của thính và lá chuối.

Đối với các loại nem khác thường do quy trình chế biến chưa đảm bảo nên chủ yếu chỉ có vị chua và cay

Thành phần

Thành phẩn của nem chua Thanh Hóa gồm có thịt heo nạc ( Khoảng 70%), da heo, thính gạo, tỏi, ớt, đường cộng thêm bí quyết tuyệt vời cùng bàn tay khéo léo của người làm nem tạo nên cây nem ngon giòn không nơi nào có được.

Thành phần của các loại nem chua khác: Thịt heo nạc (15-20%), da heo, thính gạo, bột Năng hay còn gọi là bột Đao (1 số cơ sở dùng mạch nha) tỏi, ớt, đường.

Hương vị khi ăn

Nem chua Thanh Hóa: Giòn, chua nhẹ, ngọt ngập chân răng, thoáng vị cay của ớt, vị chát của lá đinh lăng. Đây là vị nem chua đặc sản xứ Thanh đích thực

Nem chua thường: Giòn, cay, chua gắt, dai hơn nem truyền thống.

Màu sắc

Nem chua Thanh Hóa: Màu nem hồng tươi vì thành phần chủ yếu là thịt nạc

Khi bóc nem ra, bề mặt cây nem luôn khô ráo không láng nước, từ thân cây nem có mùi thơm của thịt nạc, nước mắm, và tiêu bắc.Lý do: Lượng thịt nạc dùng trong thành phần nem lớn, mức độ kết dính giữa các thành phần cao, không có hiện tượng chảy nước bên ngoài bề mặt nem.

Nem chua khác: Da heo là thành phần chính khi làm nem chua, màu hồng nhợt nhạt, có cảm giác ướt. Nem được cuốn trong 1 lớp giấy bóng, Bề mặt nem có cảm giác bóng. Thân nem thường thấy mùi chua, ít cảm nhận được mùi thơm của thịt. Lý do: Thành phần nem nhiều tạp chất, thịt nạc ít, thiếu độ kết dính trong cây nem nên các nhà làm nem phải thêm bột Đao hoặc Mạch nha để tăng kết dính. Khi nem chín có hiện tượng hấp hơi. Cách làm nem phổ thông thường phải cuốn 1 lớp giấy bóng để tránh hiện tượng chảy nước trong nem ra lá chuối bên ngoài. Cách bảo quản nem chua dạng này nhanh bị hỏng khi vào mùa nóng.

Giá cả

Nem chua Thanh Hóa: Từ 4k – 5k/ chiếc nem Thanh Hóa tùy vào kích thước với khối lượng nem.

Nem chua thường: Từ 1.5k – 2.5k tùy thuộc nem lớn hay nhỏ và chất lượng nem. Trong các nhà hàng, quán bia thường bán 5k – 6k.

Cảm quan

Nem chua Thanh Hóa: Bề mặt nem tươi hồng, mùi thơm nên kích thích vị giác, muốn được ăn nem ngay.

Nem chua thường: Lớp giấy bóng bên ngoài nem, màu sắc nem nhợt nhạt do nhiều bì heo dễ sinh cảm giác e ngại.

Mức độ phổ cập

Nem chua Thanh Hóa: Rất ít người ngoại tỉnh được thưởng thức. Gần như chưa từng được bán ở ngoài Hà Nội

Nem chua thường: Bán đại trà trong các quán bia ở Hà Nội ( nem phổ thông loại 2 hoặc loại 3), các trang rao vặt nem chua Thanh Hóa (nem phổ thông loại 1 hoặc 2).

Nguồn: https://nemongtrehacthanh.wordpress.com/2015/11/09/lam-the-nao-phan-biet-duoc-nem-chua-thanh-hoa-truyen-thong/

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here