followers 1 popularity
11
following 2

followers  view all

following  view all

Groups
caoxilu is not in any groups
caoxilu | caoxilu

Vai trò quan trọng của đội ngũ tư vấn thiết kế kiến trúc

Oct 19th 2015 at 9:17 PM
Trong thời điểm suy thoái kinh tế toàn cầu, những bất cập về thiết kế phí ngày càng lộ rõ. Được duy trì gần như không đổi trong nhiều năm, cho đến nay thiết kế phí hiện chưa đánh giá được một cách đầy đủ giá trị chất xám của những người làm nghề, gây khó khăn về sức và lực, dẫn đến sự thua thiệt của công ty thiết kế kiến trúc.

Một lộ trình điều chỉnh hợp lý không chỉ về thiết kế phí mà còn là các chính sách hỗ trợ đồng bộ, thể hiện một cách rõ nét sự công nhận của xã hội với những đóng góp của đội ngũ tư vấn thiết kế, khỏa lấp được những khoảng cách bất cập về mức thù lao nhận được giữa KTS nội và ngoại, tạo nên một sân chơi thiết kế công bằng, có chất lượng, góp phần mang lại hiệu quả cao cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Qua một chặng đường phát triển đầy nỗ lực từ thời kỳ đổi mới đến nay, ngành xây dựng Việt Nam đã bước được một bước tiến lớn với những thành quả đáng ghi nhận. Các tiểu khu đô thị cũ xây dựng từ những năm 60 – 70 của thế kỷ trước đã từng bước cải tạo và nâng cấp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Không chỉ ở đô thị mà ở cả các vùng ngoại thành, vùng nông thôn, nhiều khu nhà ở, khu đô thị mới cũng được quy hoạch đầu tư xây dựng với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, nhiều tiện ích phục vụ dân sinh.Các tòa nhà cao tầng hiện đại cũng đang dần được xây dựng tại nhiều nơi như là những điểm nhấn cảnh quan trên cao hết sức quan trọng, tạo nên tầm nhìn mới và dáng vóc mới cho đô thị trong thời kỳ hội nhập.

Cùng với những đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng lớn phủ hầu khắp các đô thị, dưới bàn tay của đội ngũ tư vấn thiết kế, chất lượng mạng lưới giao thông công cộng cũng được cải thiện một bước qua việc quy hoạch, thiết kế và ứng dụng các giải pháp giao thông, triển khai các hình thức giao thông hiện đại như tàu điện trên cao, các tuyến giao thông trục, tuyến đường vành đai kết nối, tạo sự giao thương mạnh mẽ cho các khu vực nội đô, liên đô thị, liên vùng.

Đi cùng sự phát triển của đô thị hóa và hội nhập, đội ngũ những người làm tư vấn thiết kế cũng đóng vai trò quan trọng trong tham gia xây dựng các chính sách mới, điều chỉnh các hoạt động của ngành cho đúng hướng, đáp ứng các yêu cầu của thực tiễn phát triển xã hội. Những đóng góp trên thể hiện rõ ý thức trách nhiệm của đội ngũ KTS trước cộng đồng xã hội, hướng đến cống hiến và xây dựng nên một môi trường hoạt động lành mạnh, có chất lượng và đặc biệt có tính chuyên nghiệp cao. Những KTS tâm huyết có những ý tưởng hướng đến cộng đồng, tôn vinh những nét truyền thống của dân tộc Việt Nam, cũng như hướng đến đông đảo những tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào vùng sâu vùng xa.Trong thời gian tới, còn rất nhiều những thách thức mà đội ngũ tư vấn thiết kế cần phải nỗ lực hơn nữa. Cần đối diện với những tồn tại, những hạn chế mà đội ngũ làm nghề trong nước vẫn còn vấp phải. Đó là vẫn còn những đồ án quy hoạch mới chỉ đẹp trên giấy mà chưa mang lại hiệu quả kinh tế xã hội thực sự cho cộng đồng, cho xã hội. Đó là những vấn đề gây bức xúc khi những hình ảnh kiến trúc được sao chép một cách đồng điệu, “công nghiệp”, những kiểu kiến trúc nhàm chán xây dựng đại trà, thiếu cá tính, sự tâm huyết và bản sắc vùng miền.

Con đường mà đội ngũ những đơn vị tư vấn xây dựng đang theo đuổi và thực hiện phía trước chắc chắn còn có nhiều chông gai. Các KTS cần có bản lĩnh để tìm cách vượt qua thử thách ấy, để ngành nghề mà mình đang theo đuổi phát triển theo một hướng đi tốt đẹp.

Trước cánh cửa đang rộng mở, chúng ta có thêm hy vọng vào tài năng của đội ngũ xây dựng Việt Nam trong tương lai với những đóng góp thiết thực, to lớn hơn vào sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước.
0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here