Ngọc | hoangocbn123

Tivi LCD màn hình tinh thể lỏng và những điều cần biết

Aug 6th 2015 at 12:01 AM

Hiện nay, thay vì sử dụng những chiếc tivi CRT cồng kềnh như trước đã có rất nhiều mẫu tivi màn hình tinh thể lỏng độ nét cao và có những tính năng vô cùng hiện đại, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

 

Với kiểu dáng nổi bật, màn hình mỏng nhẹ và khả năng tiết kiệm điện cao, tivi LCD màn hình tinh thể lỏng đã và đang ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

 

Màn hình LCD (Liquid Crystal Display) gồm một dạng chất lỏng đặt giữa hai tấm thủy tinh nền và sẽ thay đổi tính chất khi có dòng điện chạy qua. Do các tinh thể lỏng không phát sáng nên tivi LCD cần phải sử dụng đèn huỳnh quang lạnh CCFL (Cold Cathode Fluorescent Lamp) đặt song song nhau để chiếu sáng từ phía sau màn hình. Ánh sáng từ đèn huỳnh quang đi xuyên qua các điểm ảnh và lớp lọc màu để tạo nên hình ảnh hiển thị.

 

 

Dựa trên cấu tạo, tivi LCD màn hình tinh thể lỏng được chia thành 2 loại: LCD ma trận thụ động (DSTN LCD) và LCD ma trận chủ động (TFT LCD). Sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại tivi LCD này là cách thức điều khiển mỗi điểm ảnh:

 

+ DSTN LCD có khả năng đáp ứng tín hiệu khá chậm (300ms) nên không thích hợp để hiển thị những hình ảnh có chuyển động nhanh như xem phim hay chơi game.

 

+ TFT LCD sử dụng công nghệ ma trận transistor phiến mỏng để cải thiện chất lượng hình ảnh tốt hơn.

 

1. Ưu điểm của tivi LCD màn hình tinh thể lỏng

 

Về kích thước: Tivi LCD có nhiều kích cỡ từ 19 đến 75 inch, độ dày từ 2 – 4 inch, có trọng lượng nhẹ nên thích hợp để treo tường.

 

Về độ phân giải: Màn hình LCD có độ phân giải cao, thể hiện màu sắc và độ sáng tốt nhưng lại không tạo ra phóng xạ, tiêu thụ ít điện năng và nhiệt độ tỏa ra thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

 

Sự thích nghi: Do sử dụng đèn nền chiếu sáng, hạn chế ánh sáng từ bên ngoài nên màn hình không bị mờ, thích nghi tốt với các môi trường ánh sáng.

 

Hạn chế chi phí sửa tivi không cần thiết: Màn hình LCD có độ mềm dẻo nên sẽ hạn chế được tình trạng rạn nứt khi bị chấn động. Tuổi thọ màn hình lên đến 60.000 giờ, do tấm LCD gần như không bị lão hóa theo thời gian mà chỉ có đèn nền bị yếu đi trong quá trình sử dụng, nhưng có thể dễ dàng thay thế nguồn đèn mới, giảm thiểu chi phí sửa tivi không cần thiết.

 

 

2. Nhược điểm của tivi LCD màn hình tinh thể lỏng

 

Về độ tương phản: Màn hình LCD có độ tương phản thấp hơn CRT, thời gian phản ứng chậm hơn Plasma nên bị hiện tượng nhòe hình khi hiển thị các chuyển động nhanh. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây, nhược điểm này đã được cải thiện đáng kể, nhất là ở những dòng sản phẩm cao cấp có thời gian đáp ứng nhanh và tốc độ khung tăng lên đến 100 / 120 Hz.

 

Về hiển thị dải màu: Vì bị ảnh hưởng từ độ sáng của đèn nền huỳnh quang, tivi LCD cho hiển thị dải màu xám đen không sâu và thật.

 

Hạn chế về góc nhìn : màu sắc và hình ảnh trên màn hình LCD thường bị thay đổi theo góc nhìn, giảm dần ở các góc hẹp.

 

Ngoài ra, lỗi chết điểm ảnh khiến cho một hay nhiều điểm ảnh không thể hiện thị đúng màu sắc của nó cũng là  một lỗi khá thường gặp ở loại tivi này.

 

Với những ưu điểm và nhược điểm của tivi LCD màn hình tinh thể lỏng trên, Trạm bảo hành tivi Sony Dũng Văn mong rằng sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng hơn khi chọn mua chiếc tivi LCD cho gia đình mình.

 

(Trung tâm bảo hành tivi Sony Dũng Văn sưu tầm)

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here