followers 1 popularity
1
following 1

followers  view all

following  view all

Groups
havip is not in any groups
havip

Thu tuc dang ky kieu dang cong nghiep

Dec 3rd 2019 at 2:00 AM

Mỗi kiểu dáng công nghiệp mới được ra đời là kết quả của sự sáng tạo và là tài sản hết sức có giá trị nhưng đôi khi doanh nghiệp, chủ sở hữu lại bỏ qua bước đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với tài sản hết sức quý giá này. Vậy bạn hiểu thế nào là kiểu dáng công nghiệp? và kiểu dáng công nghiệp mang lại lợi ích gì cho cá nhân hay doanh nghiệp của bạn?

 

1. Kiểu dáng công nghiệp là gì?

 

Kiểu dáng công nghiệp (tiếng Anh là: Industrial Designs) là hình dáng bên ngoài của sản phẩm, được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố đó, có tính mới đối với thế giới và dùng làm mẫu để chế tạo sản phẩm công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

 

 

Sản phẩm được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập.

 

2. Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

 

Theo quy định tại điều 63, Luật Sở hữu trí tuệ thì điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

 

a. Tính mới của kiểu dáng công nghiệp

 

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính mới nếu kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất ký hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên. Cụ thể:

  • Nếu chỉ khác biệt về những đặc điểm tạo dáng không dễ dàng nhận biết, ghi nhớ và không thể dùng phân biệt tổng thể hai kiểu dáng công nghiệp đó thì không được coi là khác biệt đáng kể.
  • Được coi là chưa bị bộc lộ công khai nếu chỉ có một số người có hạn được biết và có nghĩa vụ giữ bí mật về kiểu dáng công nghiệp đó.
  • Được coi là không bị mất tính mới nếu được công bố trong các trường hợp được quy định tại khoản 4, điều 66, Luật Sở hữu trí tuệ.

b. Tính sáng tạo của kiểu dáng công nghiệp

 

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có tính sáng tạo nếu căn cứ vào các kiểu dáng công nghiệp đã được bộc lộ công khai dưới hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên của đơn đăng ký độc quyền kiểu dáng công nghiệp trong trường hợp đơn được hưởng quyền ưu tiên, kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

 

c. Khả năng áp dụng công nghiệp của kiểu dáng công nghiệp

 

Kiểu dáng công nghiệp được coi là có khả năng áp dụng công nghiệp nếu có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Tham khảo: Điều kiện đăng ký kiểu dáng công nghiệp

 

3. Tra cứu kiểu dáng công nghiệp

 

Tra cứu kiểu dáng công nghiệp nhằm nhằm tìm kiếm những thông tin phục vụ cho việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp hoặc sử dụng kiểu dáng công nghiệp. Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp có thể được thực hiện theo nhu cầu của người tra cứu, nhưng được phân thành những cách tra cứu như sau:

 

 

– Tra cứu kiểu dáng công nghiệp theo tên kiểu dáng công nghiệp: Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp theo tên kiểu dáng công nghiệp nhằm tìm kiếm những kiểu dáng công nghiệp được đặt tên giống với kiểu dáng dự định tra cứu. Ví dụ tra cứu theo tên: “Chai”, “Bao gói”, “Hộp”, “Nhãn sản phẩm”, “Xe đạp”, “Xe mô tô”, v.v… Tuy nhiên, mỗi năm có khoảng 2.500 đơn kiểu dáng công nghiệp nộp tại Cục Sở hữu Trí tuệ, nên rất khó cho người tra cứu tìm được kết quả mong muốn nếu thực hiện việc tra cứu theo tên.

– Tra cứu theo Phân loại kiểu dáng công nghiệp Locarno: Việc tra cứu theo phân loại kiểu dáng công nghiệp Locarno sẽ giúp người tra cứu nhanh chóng tìm ra tất cả những kiểu dáng công nghiệp được phân loại theo cùng nguyên tắc, ví dụ:

  • Kiểu dáng của các loại bánh nướng, bánh qui, bánh ngọt, mì ống, các sản phẩm từ ngũ cốc, sôcôla, mứt, kem sẽ có phân loại quốc tế là 01-01;
  • Kiểu dáng của các loại chai, lọ, bình, bầu, hũ và bình chứa chất có áp suất sẽ có phân loại quốc tế là 09-01;
  • Kiểu dáng của các loại xe đạp, mô tô có phân loại quốc tế là 12-11.

– Tra cứu theo chủ đơn: Việc tra cứu này thường được thực hiện để các công ty nghiên cứu về kiểu dáng công nghiệp của các đối thủ cạnh tranh nhằm đưa ra quyết định về việc  nên sử dụng một kiểu dáng công nghiệp cụ thể nào đó.

– Ngoài ra còn những cách tra cứu khác cũng được sử dụng như: tra cứu theo số đơn, ngày nộp đơn, số công bố đơn, số đơn ưu tiên, số đơn quốc tế, v.v…

Tham khảo: Tra cứu kiểu dáng công nghiệp

Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp được thực hiện bởi các chuyên gia có kinh nghiệm của HAVIP LAW sử dụng cơ sở dữ liệu được cập nhật mới nhất, cho kết quả chính xác và nhanh nhất. Thời gian tra cứu cho một kiểu dáng công nghiệp là từ 3 đến 4 ngày làm việc. Để được tư vấn miễn phí về cách tra cứu kiểu dáng công nghiệp hoặc tư vấn về chi phí và thời gian cho một vụ việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp cụ thể, xin vui lòng liên hệ số điện thoại (024) 35525 035 / 036 hoặc số di động 0912.418.948 hoặc xin vui lòng email đến địa chỉ info@havip.com.vn, chúng tôi rất vui lòng hỗ trợ quý khách hàng.

Việc tra cứu kiểu dáng công nghiệp trước khi nộp đơn là không bắt buộc mà chỉ nhằm tìm kiếm những kiểu dáng công nghiệp tương tự để đánh giá sơ bộ về tính mới của kiểu dáng công nghiệp cần đăng ký.

https://havip.com.vn/thu-tuc-dang-ky-kieu-dang-cong-nghiep

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here