followers 1 popularity
5
following 0

followers  view all

Groups
hocphache is not in any groups

Interests

drink
hoc pha che | hocphache

Nhu cau thuc su cua nghe pha che cocktail

Dec 16th 2015 at 8:44 AM

Ví như cách đây các năm về trước, nghề nghiệp pha chế luôn còn là một suy nghĩ khá xa lạ và là 1 trong các nghề nghiệp thuộc vào loại “hiếm” thì các năm gần đây, ngành nghề này đã bắt đầu được thanh thiếu niên lưu tâm hơn và trở thành 1 trong nhiều nghề nghiệp “hot” đang được nhiều bạn trẻ chọn lựa. Những người theo ngành nghề này đòi hỏi phải có sự hiểu biết và lòng đam mê nghề, dám chấp nhận điều khó khăn để thành công.

Với sự hiện diện của càng lúc càng nhiều những bar, khách sạn và nhà hàng to với khách hàng đa phần là người nước ngoài, nhu cầu về nghề pha chế rượu trở nên thu hút hơn bao giờ hết với con số có khi lên đến hơn 800 ở các trang web tìm kiếm việc làm. Thu hút ở đây có hai lý do: Trước tiên là hot do nhu cầu thực sự của những nhà hàng, khách sạn, bar. Thứ hai là do có quá ít Bartender thành thục và chuyên nghiệp ngay tại VN.

Thời gian trước, đường vào lĩnh vực phổ biến nhất của nghề nghiệp pha chế thường thông qua các mối quan hệ với người đi trước, do người quen giới thiệu. Nhưng ở thời khắc bây giờ, ngành nghề điều chế được tuyển dụng công khai trên phần nhiều trang web giới thiệu việc khiến, với mức thu nhập rất tuyệt. Mức lương cao tới cả chục triệu mỗi tháng, các quái chiêu kỹ thuật biểu diễn của nhiều “đàn anh đàn chị” trong ngành nghề khiến mục đích hướng tới của không ít bạn trẻ khoảng thời gian này.

Người giảng dạy pha chế cocktails tại Tp.HCM cho hay: Tôi nghĩ để bước vào nghề pha chế rượu (hay Ngành nghề pha chế) cần có 3 thứ: kiến thức, tinh thần và trái tim. Các bạn nên tham khảo chung về nghề pha chế đồ uống để xem nó có phù hợp với mình không. Về đơn thuần, những bạn phải trải qua một khoá học pha chế đồ uống ngắn hạn Ba tháng để hiểu về đặc điểm chung của ngành, lý thuyết chung về nhiều loại cocktail, cách biểu diễn và học phương pháp thực hiện được những món món uống cơ bản.

Chuyên sâu hơn sẽ có nhiều khoá dạy pha chế 6 tháng hay một năm để tăng tay nghề. Chuẩn bị về tinh thần để đương đầu với nhiều nan giải của lĩnh vực Bartender. Yếu tố đặc biệt nhất theo bản thân tôi là quả tim. Nếu có 1 trái tim đầy nhiệt huyết, mê say để chắc là theo đuổi nghề tới cùng và tập luyện hăng say, chắc chắn bạn sẽ trở thành Người pha chế rượu giỏi”.

Những năm trước, để có thể thành một Người pha chế cocktails thì đa phần đều học theo kiểu “truyền nghề”, người đã làm việc lâu năm truyền lại cho người sau, vừa làm vừa học hỏi, lâu dần thì thành nghề. Nhưng khoảng thời gian này thì nó đã được nâng cấp hơn, mỗi ngày một hiện hữu nhiều trung tâm dạy pha chế thức uống. Các bạn trẻ mê say nghề không còn gặp nhiều điều không thể giải quyết để chọn nơi mở lớp học như ngày trước.

Rất nhiều nơi dạy pha chế đã mở các lớp dạy điều chế ngắn hạn cũng như dài hạn. Ngay tại TP. HCM, tuy có nhiều địa chỉ đào tạo pha chế nhưng được nhắc đến nhiều nhất vẫn là trung tâm đào tạo pha chế. Lúc tham gia dạy pha chế trong trung tâm đào tạo pha chế người học sẽ được hướng dẫn tất tần tật những bí quyết trong nghệ thuật pha chế đồ uống được đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm từ nhiều chuyên gia pha chế có kinh nghiệm đang làm việc trong những khách sạn, nhà hàng lớn theo hình thức suy luận, thay đổi. Chương trình học ngay tại trung tâm đào tạo pha chế vẫn kết hợp giữa “học và hành”, đặc biệt chú trọng thực hiện, nghề phương pháp làm đòi hỏi sự luyện tập liên tục và nghiên cứu để sửa đổi ra nhưng công thức và đặc thù riêng của chính bản thân mình.

Công việc tuy có những khó khăn, đòi hỏi sự kiên trì luyện tập nhưng chẳng thể phủ nhận nghề pha chế cocktail vẫn có sức lôi cuốn nhất định, nhất là khi nhu cầu công việc này càng lúc càng cao. Công việc này mỗi ngày một được coi trọng hơn, bây giờ có không ít cuộc thi lớn dành cho bartender để họ thể hiện trình độ, lĩnh vực bản lĩnh của mình không những trong nước mà họ còn có các cơ hội đi thi thố tầm cỡ nước ngoài. Do vậy, các bạn trẻ có dự định và hứng thú, yêu thích pha chế những loại đồ uống khác nhau thì hãy mạnh dạn theo đuổi nó nhé.

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here