followers 0 popularity
9
following 0
Groups
dinhtrieu_12 is not in any groups
Đình Triệu | dinhtrieu_12

Nghề nem chua Thanh Hóa có tự bao giờ?

Nov 21st 2015 at 12:12 AM

Nem chua Thanh Hóa từ lâu đã được đến như là món ăn đại diện cho ẩm thực xứ Thanh, là đặc sản nổi tiếng khắp cả nước. Nghề làm nem chua đã có từ rất lâu, qua thời gian nghề làm nem chua không hề bị mai một mà vẫn còn lưu truyền đến ngày nay.

Với sự khéo léo, cần mẫn và sáng tạo của mình - những người làm nem chua là những nghệ nhân Xứ Thanh đã thổi hồn vào những chiếc nem chua nhỏ nhắn, xinh xắn gói trong mình hương vị rất riêng của quê Thanh, tạo nên sức hấp dẫn đến kì lạ đáp ứng được khẩu vị của nhiều người mà không vùng nào có được.Vì thế mà những du khách đã từng đặt chân lên mảnh đất xứ Thanh sẽ không quên nhắc đến đặc sản nem chua làm quà cho bạn bè cùng người thân.

>> Xem thêm: Cách làm nem chua

Nghề làm nem chua ở Thanh Hóa đã trở thành nghề làm truyền thống và là niềm tự hào của con người Xứ Thanh từ bao đời nay. Bởi nem chua Thanh Hóa đáp ứng được mọi khẩu vị của nhiều người nên đã trở thành thương hiệu rất nổi tiếng được nhiều người biết đến. Khi đặt chân đến mảnh đất Xứ Thanh bạn có thể thấy rất nhiều các cơ sở với các nghệ nhân lành nghề về nem chua. Vào cửa ngõ Thanh Hóa là du khách đã bắt gặp những cửa hàng bán đặc sản nem chua ở Bỉm Sơn, cầu Tào Xuyên, Hàm Rồng, nhà ga hay bến xe... mà ai đi qua cũng muốn nếm thử hương vị nem chua để cùng cảm nhận.

[​IMG]


Dù ít hay nhiều nem chua được làm ra đều chứa đựng sự kỳ công và tâm tình của những người làm nem chuađã gửi gắm vào đó, thấu hiểu được điều đó Người dân xứ Thanh vào Nam hay ra Bắc, dù bận trăm công nghìn việc, dù mang vác nặng nề cũng cố đem vài chục chiếc để cho người nhà hoặc biếu người thân. Ngày lễ Tết hoặc cưới xin, nem chua trở thành món ngon không thể thiếu. Ngày Tết kèm với những cặp bánh chưng xanh, những chiếc giò là những xâu nem chua mời khách đến chơi nhà thưởng thức sẽ là những ngày tết đậm đà bản sắc dân tộc.

[​IMG]


Nghề làm nem chua không phải ai cũng làm được mà phải có bí quyết gia truyền mới làm ra được những chiếc nem chua thơm ngon đặc sắc như vậy. Càng ngày nền kinh tế càng phát triển kèm theo đó là quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ngày càng mạnh mẽ, tuy nhiên những làng nghề truyền thống như Nghề làm nem chua đã trở thành cái nghiệp thiêng liêng và cao cả không thể tách rời của con người Xứ Thanh.

Nguồn: Bài viết số 5 - Nem ống tre Hạc Thành

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here