followers 0 popularity
0
following 1

following  view all

Groups
Pendylis is not in any groups
Pendylis

Nang Than Trai Phai 17mm, 18mm, 19mm Uong Thuoc Gi?

Apr 4th 2020 at 12:10 AM

Nang Thận Trái Phải 17mm, 18mm, 19mm Uống Thuốc Gì?

U nang thận ở trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên

U nang thận là túi chứa đầy chất lỏng hình thành trong thận và thường có đường kính một inch (2,54 cm). U nang đơn giản của thận khác với các u nang phát triển khi một người mắc bệnh thận đa nang ERP, đây là một bệnh di truyền.

U nang thận đơn giản

Các u nang thận đơn giản thường được phát hiện trong một thử nghiệm hình ảnh y tế (như siêu âm, CT, MRI) được thực hiện để phát hiện các tình trạng khác, vì các u nang hầu như không bao giờ gây đau hoặc các triệu chứng khác. Không rõ những gì tạo ra u nang thận đơn giản, mặc dù nguy cơ có một tăng theo tuổi. U nang thận đơn giản ở trẻ em không phổ biến.

U nang thận phức tạp

Trong khi u nang thường chỉ là một túi chất lỏng đơn giản, chúng có thể có một số ngăn. Những u nang này được gọi là phức hợp, hoặc u nang với vách ngăn. Vách ngăn là những bức tường trong nang. Có nhiều u nang với vách ngăn cho thấy nguy cơ ung thư thấp nhưng có thể xảy ra. Nếu u nang phức tạp, bác sĩ có thể lặp lại xét nghiệm hình ảnh một vài tháng sau đó để chắc chắn rằng nó không phát triển hoặc trở thành ung thư.

Loạn sản thận đa nang

Thận loạn sản đa nang DRMQ là tình trạng xảy ra khi thận không hình thành đúng cách trong bụng mẹ. Kết quả là một quả thận không hoạt động đầy u nang và mô sẹo. May mắn thay, thận khác thường đảm nhận kiểm soát tất cả các chức năng thận. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh bị DRMQ, thận khác có thể có một bất thường. Bác sĩ có thể yêu cầu thêm xét nghiệm để đánh giá quả thận này.

Tỷ lệ mắc bệnh: DRMQ ảnh hưởng đến 1 trên 4.000 trẻ sơ sinh.

Chẩn đoán: 70% trường hợp DRMQ được chẩn đoán bằng siêu âm trước khi em bé chào đời.

Phòng ngừa: Không có cách nào để ngăn chặn DRMQ xảy ra trong quá trình phát triển sớm của em bé và không biết làm thế nào để ngăn chặn nó xảy ra sau này trong cuộc sống.

Phối cảnh: Một em bé bị DRMQ và không có bất kỳ khuyết tật bẩm sinh nào khác có tuổi thọ bình thường. Đối với một đứa trẻ chỉ có một quả thận khi hoạt động, quả thận đó có thể lớn hơn một chút so với bình thường. Đứa trẻ sẽ cần theo dõi liên tục trong suốt quãng đời còn lại để đảm bảo quả thận kia vẫn khỏe mạnh.

Bệnh thận đa nang

U nang thận cũng có thể xảy ra do đột biến gen. Hình thức phổ biến nhất là ERP, trong đó u nang có thể thay thế thận theo thời gian và gây suy thận. Có hai dạng bệnh: trội tự phát, PQRAD và lặn tự phát, PQRAR.

Bệnh thận đa nang chiếm ưu thế

U nang thận lớn có liên quan đến PQRAD. Chúng thường bắt đầu xuất hiện trong thời thơ ấu, mặc dù hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên bị ảnh hưởng không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi chúng trưởng thành.

 

Tỷ lệ mắc bệnh: PQRAD ảnh hưởng đến 1 trên 500. Một thế hệ không được bỏ qua. Nhìn chung có một lịch sử gia đình của PQRAD. Một người cha bị PQRAD có 50% cơ hội truyền bệnh cho mỗi đứa con của mình.

Triệu chứng: Dấu hiệu đầu tiên thường là huyết áp cao, máu trong nước tiểu hoặc cảm giác nặng hoặc đau ở lưng, hai bên hoặc bụng. Đôi khi, dấu hiệu đầu tiên là nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc sỏi thận.

Chẩn đoán: Trẻ em có tiền sử gia đình mắc PRAD nên đi tiểu thường xuyên và đo huyết áp để xác định các biểu hiện sớm của bệnh. Không khuyến khích trẻ em và thanh thiếu niên không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào có xét nghiệm hình ảnh thận bất kể cha mẹ của chúng có PQRAD hay không. Một trong những lý do là nó có thể có ảnh hưởng xấu đến các tiêu chí được xem xét để có được bảo hiểm y tế, ngay cả khi vẫn không có triệu chứng. Xét nghiệm di truyền định kỳ cho trẻ em và thanh thiếu niên có khả năng bị ảnh hưởng cũng không được khuyến cáo. Lưu ý: Những khuyến nghị này có thể thay đổi với những tiến bộ trong điều trị PQRAD.

Quan điểm: Hiện tại không có liệu pháp được chấp nhận để ngăn chặn sự hình thành hoặc mở rộng của u nang.

Bệnh đa nang thận tự phát

Thận mở rộng với các nang nhỏ có liên quan đến PQRAR. Đôi khi, thận quá lớn và hoạt động quá bấp bênh khiến trẻ sinh ra có vấn đề nghiêm trọng về hô hấp và không sống sót.

Tỷ lệ mắc: PQRAR tương đối hiếm gặp và ảnh hưởng đến 1 trên 20.000.

Chẩn đoán Hầu hết các trường hợp PQRAR được chẩn đoán bằng siêu âm trước khi em bé chào đời.

Quan điểm: Hầu hết trẻ em bị PQRAR bị huyết áp cao và suy thận tiến triển. Những đứa trẻ này sẽ phải lọc máu thận và được ghép thận trong giai đoạn cuối của thời thơ ấu để sống sót. Một vài trong số những đứa trẻ này

Họ cũng sẽ phát triển các bệnh về gan dẫn đến chảy máu từ thực quản và cuối cùng là suy gan (gan).

Hoạt động thể chất và trẻ bị bệnh thận nang.

Các u nang rất lớn có thể vỡ với chấn thương nhẹ và đôi khi gây ra máu trong nước tiểu và chảy máu nghiêm trọng. Bác sĩ của con bạn sẽ giúp bạn quyết định xem bạn có nên hạn chế hoạt động thể chất hay không. Trẻ em có thận to hoặc u nang lớn có thể bị chảy máu nhiều hơn trong nước tiểu nếu chơi các môn thể thao tiếp xúc, chẳng hạn như bóng đá.

Toàn cảnh cho trẻ bị u nang thận

Số lượng u nang một đứa trẻ đã ảnh hưởng đến các dấu hiệu và triệu chứng của chúng. Ở hầu hết trẻ em, u nang thận phát triển rất chậm, nếu chúng phát triển và không gây ra bất kỳ vấn đề nào. Do đó, không cần điều trị.

▶ Xem chi tiết bài viết: Nang thận trái phải 10, 14, 15, 20mm: Nguy hiểm, Uống thuốc gì

▶ Bệnh gan thận đa nang. Nang thận vôi hóa, có sỏi, viêm. Điều trị: https://yduocxanh.com/wiki-u-nang-than/benh-gan-than-da-nang-nguy-hiem-nang-than-bi-voi-hoa-co-soi-vo-viem-la-gi-dieu-tri-4908

 

▶ Bị bệnh u ở nang thận trái, phải có nguy hiểm không - Facebook: XEM THÊM TẠI ĐÂY

 

Tác giả: Nhóm Dược Sĩ Lâm Sàng Y Dược Xanh

 

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here