followers 2 popularity
10
following 0

followers  view all

Groups
alolove is not in any groups

Interests

Phượt, chụp ảnh, xem hoạt hình
Alolove Nguyễn | alolove
I don't like, I love it
1 year ago

Mẹo vặt đơn giản tạo nghệ thuật khói trong ảnh

Dec 29th 2015 at 1:55 AM

Dưới đây là những thủ thuật được học làm phim Unidesign tổng hợp lại giới thiệu cho các bạn những cách tạo ra một bức ảnh nghệ thuật khói đẹp và ấn tượng.

1. Nguồn tạo khói

Các loại nước hoa/tinh dầu thơm hoặc thuốc lá/xì gà là các nguồn tạo khói cơ bản nhất. Khói tạo bởi nước hoa rất khác với khói từ thuốc lá hoặc xì gà. Chúng có mật độ, hình dạng và “tiết tấu” riêng. Đặc biệt là nước hoa. Một số loại sẽ cho khói rất dày và đậm đặc, loại khác lại tạo ra khói có chiều sâu và “tính không gian” hơn, chẳng hạn như ở hình dưới đây.

khoi nghe thuat

 

2. Không gian và phông nền

Chụp khói cần được thực hiện trong một bố cục khép kín, với các luồng khí di chuyển một cách hạn chế và trong tầm kiểm soát. Nhiệm vụ chính của người chụp là rọi sáng và làm nổi được phần khói trên một nền hoàn toàn đen. Nền đen này sẽ phục vụ cho quá trình chỉnh sửa và làm việc với độ phơi sáng. Vì thế, bạn cần sử dụng một nguồn sáng cực nhỏ, và phông nhân tạo phải được bố trí ở một khoảng cách thích hợp.

3. Chiếu sáng

Một yếu tố quan trọng khác cần rất được chú tâm, là chiếu sáng. Trong các bức ảnh chụp khói, bạn sẽ thấy rất rõ sự khác biệt trong việc bố trí các nguồn sáng. Bạn không thể để ảnh thừa sáng (overexposure)– ban đầu nó có thể trông khá đẹp mắt, nhưng bạn sẽ gặp nhiều hạn chế khi chỉnh sửa, đổi màu âm bản cho ảnh (chuyển các vùng trắng thành đen..). Trong khi đó, sử dụng ánh sáng hắt phía sau sẽ giúp làm tăng độ tương phản và khiến bức ảnh trở nên ấn tượng hơn. Bạn cũng nên sử dụng các nguồn sáng phụ, bởi chúng sẽ dễ kiểm soát và bố trí hơn. Một mũi đèn cũng rất hữu dụng để giúp bạn tạo ra nguồn sáng chỉ điểm.

4. Phơi sáng

Khi chụp khói, tốt nhất bạn nên để tốc độ cửa trập là 1/100 giây, vì các giá trị thấp hơn sẽ khiến ảnh có tính tùy biến kém hơn trong quá trình chỉnh sửa. Để Diaphragm ở mức tối đa (tới f:16) sẽ giúp bạn tăng độ sâu trường ảnh (DOF) cho ảnh, một yếu tố cực kì cần thiết trong thể loại chụp này.

5. ISO

Nếu hệ thống chiếu sáng của bạn đáp ứng được, hãy để ISO 100 khi chụp. Cùng như các yếu tố trên, điều này sẽ có ích cho bạn trong quá trình chỉnh sửa.

6. Lấy nét

Nếu dành thời gian quan sát khói, bạn sẽ thấy các chi tiết sẽ sắc nét nhất ở các vòng cuộn hoặc các vùng giao nhau của làn khói, vì thế độ sắc nét của hình ảnh chỉ có thể phụ thuộc vào các yếu tố này. Tốc độ của lấy nét tự động sẽ giúp bạn bắt đúng thời điểm khói hình thành. Khi có kinh nghiệm, bạn cũng có thể chỉnh nét bằng tay để lấy nét theo chủ ý của mình, tuy nhiên mắt bạn sẽ rất nhanh mỏi vì cần sự tập trung cao độ.

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here