Phương Liên | lientit

Lý do chính gây đứt cáp quang tại biển đông

Sep 18th 2015 at 11:48 PM

Mỗi lần đứt cáp quang biển , mạng chập chờn là người ta lại thắc mắc “Có mỗi cái cáp thôi mà cũng đứt suốt ngày?”.

Như đã đưa tin , , một trong những tuyến cáp quang biển chịu trách nhiệm cho gần 60% lưu lượng băng thông ra quốc tế của Việt Nam lại vừa bị đứt lúc 18h36 ngày 15/07/2014. Đây là lần thứ 2 trong năm 2014 đường gây ảnh hưởng tới tốc khoảng tại Việt Nam.

Mỗi lần tốc độ ping game lên cao và thời gian đệm clip Youtube bị kéo dà i , chúng ta lại có thời gian để ngồi thở than với nhau về chất lượng mạng Inter

>> Xem thêm: VTVnet

net ở Việt Nam. Và mỗi dịp như thế này , câu hỏi được nhắc đến nhiều nhất xoành xoạch là:

 

Đứt cáp quang biển: “Chuyện thường ngày ở huyện”

Chỉ sau gần hai năm đưa vào hoạt động ( từ 11/2009 – 10/2011 ) , tuyến cáp biển AAG đã xảy ra sự cố đứt cáp quang tới 10 lần , cốt tử ở đoạn cáp đi qua hải phận Đông trong lúc tuyến cáp nối giữa Hồng Kông và Mỹ lại tương đối yên ổn , ít gặp sự cố lớn.ư Tuy nhiên cần biết rằng tần suất xảy ra sự cố như đứt cáp quang biển AAG tuyệt đối không phải là điều hiếm gặp , nếu không muốn nói là chưa cao. Dọc bờ biển Hoa Đông ( Trung Quốc tiếp giáp Nhật , Hàn ) sự cố đứt cáp xảy ra với tuần suất vài tuần/lần . Vậy Nguyên nhân vì sao sự cố với các loại cáp quang lại xảy ra ở một số khu vực luôn luôn hơn những nơi khác?

Nếu bạn hình dung cáp quang biển phải được đặt trong một hệ thống ống ngầm chở che tận tường thì xin bạn hãy nghĩ lại. Với bề dài tới hàng chục ngàn km , để tiết kiệm chi phí , các tuyến cáp quang biển đều có chung một nguyên tắc thiết kế: được gia cường ở gần bờ và rất mỏng manh ở ngoài khơi xa.

Cáp quang biển nằm nổi trên nền cát đáy biển khiến các mỏ neo được tàu thuyền thả xuống rê trên nền cát rất dễ vướng phải , gây đứt cáp quang.

Khi vào gần bờ các tuyến cáp quang ngầm phải đặng gia cố bởi thép bện và các lớp tăng cường khác là do càng vào gần bờ , mực nước càng nông và các hoạt động hàng hải càng dày đặc thì khả năng tuyến cáp bị mỏ neo của một con tàu nào hay các loại lưới rà đáy biển móc phải gây hư hại lại càng lớn. Và mỏ neo tàu thuyền cũng như các hoạt động đánh bắt cá của con người Ấy là nguyên do gây ra tới 70% các vụ đứt cáp quang trên biển . Đây là Nguyên nhân giảng giải vì sao các vụ đứt cáp chỉ xảy ra ở một số vùng nước nhất định.

>> Xem thêm: địa chỉ truyền hình cáp Việt Nam

dễ thường bạn sẽ tự hỏi: nếu danh thiếp hoạt động hàng hải chỉ gây ra 70% số vụ đứt cáp quang thì 30% còn lại là gì? 30% các vụ đứt cáp còn lại chia đều cho các nguyên nhân: Đứt do con người chủ đích phá ngang và đứt do thiên tai. Ngay cả khi nằm dưới đáy biển , các tuyến cáp quang vẫn hoàn toàn có xác xuất chịu sự phá hoại của thiên tai như địa chấn , núi lửa ngầm hoặc trượt bùn , bão giông ( ở các khu vực ấn độ dương nước nông ). Mặc dầu vùng thềm lục địa và ngoài khởi Việt Nam là vùng tự do tương đối yên ổn về hoạt động địa chất , ít xảy ra động đất dưới đáy biển nhưng các lãnh hải khác lại không được may mắn như vậy. Năm 2006 , một trận địa chấn 7 độ richter ngoài khơi Đài Loan đã cắt đứt 8 tuyến cáp ngầm gây gián đoạn service cho cả Hong Kong và Đông Nam Á. Trận sóng thần khủng khiếp tháng 3/2011 ở Nhật gây ra do một trận địa chấn ngầm dưới biển cũng khiến Nhật Bản quẫn bách khi gây hư hại cho phân nửa số tuyến cáp quang vượt biển cả của nước này.

Về lí thuyết là như vậy nhưng xây dựng thêm tuyến cáp hay mở thêm băng thông quốc tế đều cần tăng giá cước viễn thông. Và với xu hướng cạnh tranh quyết liệt về cước viễn thông như bây giờ , chúng ta đều hiểu mai sau chúng ta “không phải nghĩ” mỗi lần đứt cáp quang vẫn còn xa lắm.

 

 

 

 

 

 

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here