followers 0 popularity
2
following 0
Groups
wanvhquan is not in any groups
wanvhquan

Khiếu nại chủ đầu tư: Cư dân mệt mỏi ?

May 24th 2015 at 9:33 PM

Nếu cư dân và chủ đầu tư không tìm được tiếng nói chung, một trung tâm TDTT năm tầng sẽ buộc phải tháo dỡ.

Giam giấy hồng, không bàn giao chung cư

Ông Nguyễn Quốc Tuấn, phó ban quản trị chung cư (gọi tắt là ban quản trị), phản ánh: Tòa nhà được hoàn thành từ năm 2009 với quy mô 18 tầng và 280 căn hộ. Hiện 100% hộ dân đã dọn vào ở và thanh toán 90%-95% tổng giá trị căn hộ, chỉ chờ bán nhà quận phú nhuận chủ đầu tư bàn giao giấy chứng nhận (GCN) sẽ thanh toán hết số tiền còn lại. Nhưng đến nay đã sáu năm chủ đầu tư (Công ty Tân Hoàng Thắng) vẫn chưa bàn giao GCN cho cư dân.

Mua nhà ở tại chung cư The Ruby Land (4 Lê Quát, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) đã sáu năm nay nhưng gần 300 hộ dân tại chung cư này phải chịu nhiều thiệt thòi vì chủ đầu tư không chịu thực hiện các quyền lợi cho khách hàng. Không những thế, chủ đầu tư còn xây dựng không phép nhiều hạng mục nhưng cơ quan có thẩm quyền chưa xử lý rốt ráo.

 

Kêu chủ đầu tư không thấu, ông Tuấn cùng các cư dân liên hệ với UBND quận Tân Phú và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP.HCM nhưng được trả lời chưa thể giải quyết vì chủ đầu tư không nộp giấy đỏ.

 

Đến đầu tháng 4-2015, Công ty Tân Hoàng Thắng chỉ đồng ý bàn giao từ tầng ba đến tầng 17, còn từ tầng ba trở xuống thì không bàn giao. Tuy nhiên, cư dân The Ruby Land không đồng tình vì ở ba tầng còn lại có những hạng mục thuộc sở hữu chung nên đề nghị chủ đầu tư phải bàn giao lại cho cư dân.

Ngoài việc chậm làm thủ tục cấp GCN cho dat hoc mon gia re dân, chủ đầu tư cũng không chịu bàn giao công việc quản lý, vận hành chung cư cho ban quản trị theo quy định. “Chúng tôi đã ba lần gửi công văn đề nghị bàn giao nhưng chủ đầu tư vẫn không hợp tác” - ông Tuấn nói.

Mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và người dân tại chung cư The Ruby Land hiện rất gay gắt. Ảnh: V.HOA

 

Chiều 21-4, Sở Xây dựng đã làm việc với UBND quận Tân Phú về việc xây dựng không phép tại chung cư The Ruby Land. Theo UBND quận Tân Phú, năm 2008 quận đã ra quyết định xử phạt hành chính chủ đầu tư và yêu cầu khắc phục hậu quả. Đáng nói là từ đó đến nay quận Tân Phú vẫn chưa thực hiện cưỡng chế công trình Ruby Sport. “Quận đã có chậm trễ trong việc xử lý sai phạm của chủ đầu tư trong thời gian qua” - ông Phạm Minh Mẫn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, thừa nhận.

Xây dựng không phép

Theo hồ sơ ông Tuấn cung cấp, Công ty Tân Hoàng Thắng đã có những sai phạm trong xây dựng chung cư. Cụ thể là xây không phép một trường tiểu học và một trung tâm TDTT năm tầng (Ruby Sport). Trong đó, trường tiểu học được xây không phép trên đất quy hoạch là đất giáo dục, sau đó UBND quận Tân Phú ra quyết định xử phạt hành chính và Sở Xây dựng cho phép tồn tại. Riêng Ruby Sport, năm 2013 Sở Xây dựng đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư bo than trang duong tháo dỡ, nếu không Sở sẽ kiến nghị quận cưỡng chế tháo dỡ. Kiến nghị này đã được UBND TP chấp thuận nhưng đến nay (sau hai năm) công trình này vẫn chưa được

Đồng tình với phương án của Sở Xây dựng, ông Phạm Minh Mẫn đưa ra thời hạn xử lý: Nếu đến ngày 31-5, giữa chủ đầu tư và người dân không tìm được tiếng nói chung, quận sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ công trình Ruby Sport.

xử lý.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn khẳng định sai phạm của chủ đầu tư đã rõ, việc cương quyết xử phạt, cưỡng chế tháo dỡ công trình Ruby Sport là đúng. Tuy nhiên, cần cân nhắc phương án nếu giữa người dân và chủ đầu tư thỏa thuận được việc cùng sử dụng công trình này để hai bên đều có lợi thì sẽ tránh được lãng phí. “Nếu hai bên thương lượng được thì đề nghị quận Tân Phú báo cáo UBND TP xin cho tồn tại công trình và xử phạt chủ đầu tư theo quy định. Trường hợp hai bên không thỏa thuận được thì sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ” - ông Tuấn nói.

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here