ekko92

kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Nov 27th 2015 at 9:01 AM

trong thời đại thời đại hiện nay, lúc khoa học khoa học ngày càng tăng trưởng thì đề nghị khiến việc theo nhóm là cần phải có hơn bao giờ hết.Thì những kỹ năng của trung bình của mỗi người ngày càng nâng cao cao nhưng 1 thực tế lại cho thấy rằng mỗi người lại có những sở trường và sở đoản hơn và kể đơn giản là không ai là xuất sắc.Do vậy các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm được đặt cao trên bao giờ hết, khiến việc theo nhóm sẽ tập trung các mặt mạnh của từng người và bổ sung cho nhau. Hơn nữa, chẳng ai với thể cáng đáng hết đa số việc. Người phương Tây luôn xem công việc và bạn bè khác nhau do vậy bên trong lúc khiến cho việc vô cùng vô tư. Tuy nhiên, ko khí khiến việc khá căng thẳng đôi lúc mâu thuẩn mang nhau gay gắt do họ cực kỳ coi trọng hình ảnh cá nhân cá nhân .

quá trình làm cho VIỆC THEO NHÓM

1. Tại lần họp đầu tiên
– lúc nhóm nhận đề tài, trưởng nhóm sẽ đem ra cho các thành viên trong nhóm thảo luận chung, tìm ý tuởng hay, phát biểu và đóng góp ý kiến.
– Nhóm sẽ phân công, thảo luận công việc cho phù hợp khả năng từng người dựa trên chuyên môn vủa họ.
– Đề ra cách làm cụ thể, nhật ký công tác, thời gian dự tính sẽ làm xong và chuẩn bị cho lần họp sau. Thông báo phần thưởng, phạt mang những thành viên
– mỗi Người đều xây dựng hình ảnh cá nhâncho mỗi mình từ đó nhắc lên sự riêng biệt của từng cá nhân để nhóm trường với thể thu thập và tăng trưởng khả năng của tăng người

2. các lần gặp sau.
– Tiếp tục sở hữu đa dạng cuộc họp khác để bổ sung thêm ý kiến và giải đáp thắc mắc cho từng người.
– Biên tập lại bài soạn của từng ngươì cũng như chuẩn bị tài liệu bổ sung.

3. Lần họp cuối cộng trước lúc hoàn thành công việc
– Người trưởng nhóm tổng hợp lại đông đảo phần việc của mỗi thành viên.
– Chuẩn bị sẵn bài thuyết trình và trả lời các câu hỏi thường gặp.
– chọn người đứng lên thuyết trình đề tài, trả lời câu hỏi, ghi chú và một số người dự bị.

thực tế

Đối có người Việt trẻ, từ “teamwork” đã được đề cập tới phổ biến nhưng hình như nó vẫn chỉ được “nghe nói” chứ chúng ta chưa thực hiện nó theo đúng nghĩa. Họ không có khi lớn mạnh trong các dự án làm việc theo nhóm và sự giúp đỡ của rộng rãi thành viên, nhiều bộ phận chuyên biệt.

NGUYÊN NHÂN

Quá nể nang các mối quan hệ.
Người phương Tây với mẫu tôi cực kỳ cao nhưng lại sẵn sàng cộng nhau hoàn lớn mạnh việc nên rộng rãi người. Còn người Việt trẻ chỉ chăm chăm xây dựng mối quan hệ phải chăng giữa các thành viên ở trong đội, tỏ ra rất coi trọng bạn bè đáng các cuộc bàn bạc thường được đè nén cho với vẻ nhẹ nhàng. Đôi khi mang cãi nhau vặt theo kiểu công tư lẵn lộn. Còn đối với sếp, tranh luận mang sếp được coi như 1 biểu hiện của ko tôn trọng, ko biết trên dưới, được kiếm tra sang lĩnh vực đạo đức, thái độ làm cho việc. “Dĩ hoà vi quý” mà, việc xây dựng được một mối quan hệ rẻ giữa các thành viên thiết yếu hơn việc 1 công trình bị chậm tiến độ.

đầu tiên ngồi ỳ, thứ nhì đồng ý
Người châu Âu và châu Mỹ lúc nào cũng tách biệt giữa công việc và tình cảm còn chúng ta thì ngược lại, thích khiến cho vừa lòng người khác bằng cách lúc nào cũng luôn tỏ ra đồng ý khi người khác đưa ra ý kiến ở trong trùng hợp đồng ý hoặc chẳng hiểu gì cả. Điều đó sẽ làm cả nhóm hiểu lầm nhau, chia năm sẻ bảy hoặc ai khiến cho thì khiến. những người khác ngồi chơi xơi nước. Ai cũng hài lòng còn công việc thì ko làm xong. giả dụ sếp đưa ra ý kiến thì lập tức vươn lên là khuôn vàng thước ngọc, những thành viên chỉ việc tỏ ý tán thành mà chẳng bao giờ dám phản đối. nếu bạn khiến việc mà chỉ sở hữu 1 mình bạn đưa ra ý kiến thì cũng giống như bạn đang nơi trên biển một mình. Bạn sẽ tậu đi với 10 người khác nhau hay với 10 hình nộm chỉ biết gật gù đồng ý

Tìm Hiểu Thêm : Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng

Đùn đẩy trách nhiệm cho người khác
Chính sự thảo luận ko dứt điểm, phân chia công việc không phân minh phải ai cũng nghĩ đấy là việc của người khác chứ chẳng phải của mình. lúc đang đóng vai im lặng đồng ý, thì ở trong đầu mỗi thành viên thường làm nên ra cho mình một ý kiến khác, đúng đắn hơn, dáng suốt hơn và ko đề cập ra. bên trong kỳ dọn dẹp công sở cuối năm, khi công việc đươc tuyên bố”toàn nhà hàng dọn dẹp phòng làm cho việc” thì sau một tuần phòng vẫn đầy rác, giấy tờ, hồ sơ tung toé khắp ở. Cuối cộng sếp chỉ định 1 người chịu trách nhiệm thôi thì công việc chỉ một buổi là OK. Vì sao? đơn giản vì chỉ với một người, họ buộc phải khiến chứ ko thể đùn cho ai khác! Còn mang cả nhóm, giả dụ nhóm gặp gục ngã, kèm theo, không hề nơi ý kiến của mình, vì mình với đề cập gì đâu? sáng kiến của mình vẫn còn cất ở trong đầu mà! gần như lý do để giải thích ở sao vấp ngã, lý do nào cũng dẫn tới điều mình chẳng hề chịu trach nhiệm! 1 ở trong các nguyên nhân của điều này là do chúng ta hiếm lúc phân công việc cho từng người, vì chúng ta thiếu lòng tự tin và tâm lý sợ sai.

không lưu ý tới công việc của nhóm
một khuynh hướng trái ngược là luôn lúc nào cũng nỗ lực cho ý kiến của mình là tốt và chẳng bao giờ chịu chấp nhận ý kiến của bât kì ai khác. một số thành viên trong nhóm cho rằng mình giỏi buộc phải chỉ bàn luận ở trong nhóm nhỏ_những_người_giỏi hoặc đưa ý kiến của mình vào mà không cho người khác tham gia. Chỉ vài hôm là chia rẽ nhóm. lúc cả đội tranh luận có nhau, một số thành viên hoặc nghĩ rằng ý kiến của mình ko thấp phải ko chịu nhắc ra hoặc cho rằng đề tài quá chán phải ko tốn thời gian. Thế là, trong khi cần bàn luận kỹ hơn để giải quyết vấn đề lại quay sang đề cập chuyện riêng mang nhau. Cho đến lúc thời gian chỉ còn 5-10 phút thì đa số mới bắt đầu quay sang, đùn đẩy nhau phát biểu. Và chính khi đã mang 1 người lên thuyết trình, chúng ta vẫn cứ tiếp tục bàn về chuyện mỗi của mình.

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here