followers 1 popularity
24
following 2

followers  view all

following  view all

Groups
caoxilu is not in any groups
caoxilu | caoxilu

Hướng dẫn xin cấp giấy phép xây dựng

Aug 9th 2015 at 8:54 PM
Trong quá trình xây dựng một ngôi nhà, với đa phần người dân là một việc vô cùng mệt mỏi, mất thời gian và cả tiền bạc, đó là việc xin phep xay dung. Vậy giấy phép xây dựng là gì và làm sao để vượt qua trở ngại đầu tiên này trong quá trình xây dựng nhà ở của gia đình? Chúng tôi xin hướng dẫn dưới đây để quý cô, bác, anh, chị tham khảo trong việc xin phép xây dựng cho công trình xây dựng của gia đình mình.

Giấy phép xây dựng là gì?

Là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người xây, sửa nhà để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo công trình. Ở thành phố, không có giấy phép thì việc xây dựng mới, sửa chữa cải tạo nhà gần như là bất khả thi. Cho nên nhất định phải có giấy phép. Muốn xin phép xây dựng điều kiện tiên quyết cần có là "đầu tiên" rồi cần chuẩn bị một bộ hồ sơ để xin phép, vậy hồ sơ xin phép xây dựng gồm những gì?
Hồ sơ xin phép xây dựng gồm:- Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

- Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy ủy quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình ủy quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo;
- Hai bộ bản vẽ tư vấn thiết kế kiến trúc do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư­ tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:
+ Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, bản vẽ bình đồ, sơ đồ đấu nối với hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào của công trình;
+ Bản vẽ các mặt bằng, các mặt đứng, mặt cắt chủ yếu của công trình;
+ Bản vẽ mặt bằng móng, mặt cắt móng, các bản vẽ kết cấu chịu lực chính;

Đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo thì phải có các bản vẽ về vị trí, hạng mục cần cải tạo, nếu có ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì phải có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng tư vấn thiết kế kết cấu cũ liên quan đến các hạng mục cải tạo và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo, kèm theo ảnh chụp hiện trạng công trình xin phép cải tạo và công trình lân cận.Nộp hồ sơ, liên hệ làm việc xin cấp giấy phép xây dựng

Vậy là hồ sơ xin phép xây dựng cơ bản đã xong, việc cần làm tiếp theo là nộp hồ sơ và liên hệ làm việc với phòng ban nào, liên hệ làm việc với ai?

Nộp hồ sơ tại bộ phận một tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, liên hệ làm việc với Phòng quản lý và cấp phép xây dựng của quận. Việc này chỉ cần gặp đúng người, quan hệ tốt là mọi việc sẽ được cán bộ ta hướng dẫn một cách chi tiết cụ thể, tận tình chu đáo. Lệ phí là theo quy định còn chi phí thế nào là tùy tâm quý cô bác anh chị.

Sau khi nộp hồ sơ, trên quận họ sẽ cử người xuống phường cùng với phường làm một số thủ tục xác nhận đất đai, làm việc với hàng xóm láng giềng về việc xây dựng, sửa chữa nhà của gia đình.

Với hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, mọi thủ tục làm việc với các cơ quan hành chính ổn thỏa thì thời gian được cấp phép xây dựng theo quy định là 15 ngày làm việc.
0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here