followers 4 popularity
19
following 0

followers  view all

Groups
rssrk1110 is not in any groups
rssrk1110 | rssrk1110

Chả cá Lã Vọng – Món ngon của người Hà Nội

Oct 23rd 2015 at 1:58 AM

Người ta nói người Hà Nội rất cầu kỳ trong chuyện ăn uống, cũng như rất biết cách thưởng thức ẩm thực. Chả cá Lã Vọng từ lâu đã trở thành nét văn hóa ẩm thực, ẩn chứa sự  lịch lãm, tinh tế của người Tràng An.

Chả cá lã vọng tại Lã Vọng - 2A Nguyễn Thị Thập, Cầu Giấy, Hà Nội - 772

Nguồn gốc món Chả Cá Lã Vọng

Chả cá Lã Vọng là tên của một đặc sản Hà Nội. Đây là món cá tẩm ướp, nướng trên than rồi rán lại trong chảo mỡ, do gia đình họ Đoàn tại số nhà 14 phố Chả Cá (trước đây là phố Hàng Sơn) trong khu phố cổ giữ bí quyết kinh doanh và đặt tên cho nó như trên.

Vào những năm thời kỳ Pháp thuộc, ở số 14 Hàng Sơn có một gia đình họ Đoàn sinh sống, họ thường lấy nhà mình làm nơi cưu mang nghĩa quân Đề Thám. Chủ nhà hay làm một món chả cá rất ngon đãi khách, lâu dần thành quen, những vị khách ấy đã giúp gia đình mở một quán chuyên bán món ăn ấy, vừa để nuôi sống gia đình, vừa làm nơi tụ họp. Lâu dần, hai tiếng ‘Chả Cá’ được gọi thành tên phố. Trong nhà hàng luôn bày một ông Lã Vọng – Khương Tử Nha ngồi bó gối câu cá – biểu tượng của người tài giỏi nhưng đang phải đợi thời. Vì thế khách ăn quen gọi là Chả cá Lã Vọng, ngày nay trở thành tên nhà hàng và cũng là của món ăn. Bí quyết làm chả cá chỉ truyền lại cho người con cả họ Đoàn.

Chả cá Lã Vọng – Món ngon của người Hà Nội

Vị ngon của chả cá Lã Vọng quả thực khó có từ ngữ nào diễn đạt hết. Nhưng chắc hẳn, người Hà Nội hay bất cứ ở nơi đâu đều mong muốn được thưởng thức hương vị đặc biệt ấy một lần, để cảm nhận đầy đủ nét thanh lịnh, trang nhã trong nghệ thuật ẩm thực Hà thành

Cá làm chả thường là cá lăng tươi. Đây là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Một loại cá làm chả đặc biệt hơn nhưng hiếm là cá Anh Vũ vùng Việt Trì, Phú Thọ. Ngoài ra cá nheo, cá quả cũng làm được chả cá nhưng thịt cá bở, nhiều xương và vị không ngon bằng cá lăng.

Làm chả cá mất nhiều công đoạn lọc thịt và sơ chế. Cá được lọc hai bên sườn, thái bản, ướp với nước riềng, nghệ, mẻ, hạt tiêu và nước mắm theo phương cách bí truyền. Cá ướp ít nhất 2 giờ đồng hồ rồi kẹp vào vỉ nướng. Chả phải được giở đều tay sao cho hai mặt đều chín vàng như nhau. Chuẩn bị ăn, người ta mới mang những kẹp chả nướng đã chín trút vào chảo mỡ sôi đặt trên bếp than hoa trên bàn ăn, cùng với rau thì là và hành hoa cắt khúc. Mỡ dùng cho chả cá là loại mỡ chó, một bí kíp gia truyền của riêng chả cá Lã Vọng.

Chả cá lã vọng tại L'annam Buffet - 177 Bùi Thị Xuân - 177 Bùi Thị Xuân, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội - 27795

Sự cầu kỳ của món không chỉ ở loại cá mà ở cả gia vị đi kèm. Gia vị của món chả cá có nghệ, mỡ, nước mắm được sử dụng theo lượng nhất định trở thành “bí quyết” truyền thống riêng. Những nghệ nhân làm chả cá thành thạo có thể ước chừng được tỷ lệ, ko phải đo đếm mà vị rất vừa vặn và ngon.

Ăn chả phải ăn nóng, kèm với bánh đa nướng hay bún rối, lạc rang, rau mùi, húng láng, thì là, hành củ tươi chẻ nhỏ chấm với mắm tôm, vắt nhiều chanh tươi đánh sủi lên rồi tra thêm một chút tinh cà cuống, thêm vài giọt rượu trắng.

Vị ngọt béo của cá quyện với rau cùng mùi thơm quyến rũ của mắm tôm ngon tuyệt của món chả cá Lã Vọng nhớ mãi không quên.
Alfresco Láng Hạ
alfresco xuân diệu
an nam quán Nguyễn Bỉnh Khiêm
Ăn Vặt Tị Quỳnh Hồ Xuân Hương
arena club Trần Nhật Duật
AROI Dessert Cafe Nguyễn thiệp
Art Cafe Hai Bà Trưng

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here