followers 0 popularity
0
following 0
Groups
smphanquan is not in any groups
smphanquan

Bố trí cầu thang hợp lý cho nhà phố

Aug 19th 2015 at 7:32 PM

Việc bố trí cầu thang luôn là vấn đề “khó” trong khâu thiết kế, nhất là cầu thang nhà ống, nhà phố có diện tích hẹp đòi hỏi phải tính toán, phối kết hợp rất nhiều yếu tố. Ngoài các yếu tố về phong thủy, thiết kế kết cấu kèo thép và kiểu dáng thì việc bố trí cầu thang hợp lý trong nhà ống có vai trò quyết định đến kiến trúc, không gian thẩm mỹ của ngôi nhà.

 

bo-tri-cau-thang-hop-ly-cho-nha-pho

 

Đặc trưng nhà ống thường có mặt tiền hẹp nên việc bố trí cầu thang 2 vế, cầu thang theo phương ngang nhà sẽ khiến lối đi nhà bạn hẹp hơn, làm cho không gian trong nhà bị phân cách, chật chội. Phương án tối ưu ở trường hợp này là bố trí theo phương dọc của căn nhà; Vế thang đầu tiên được xoay vuông góc lại, hoặc bạn cũng có thể bố trí vách ngăn nhẹ, hệ thống lam đứng để tránh hướng trực tiếp ra cửa chính.

 

bo-tri-cau-thang-hop-ly-cho-nha-pho

 

Bạn cũng có thể bố trí cầu thang 03 vế kết hợp với hệ thống giếng trời việc này không những giúp không gian thoáng hơn mà còn sáng hơn, tạo ra nhiều sinh khí cho ngôi nhà. Ngoài chọn cầu thang 2 vế, 3 vế gấp vuông góc, một số KTS sử dụng giải pháp cầu thang tròn, cầu thang xoắn ốc nhằm tận dụng và phát huy tối đa những ưu điểm của chúng đối với những căn nhà khiêm tốn về diện tích nhưng mang đậm chất hiện đại, năng động mà vẫn đáp ứng công năng sử dụng. Cầu thang tròn và cầu thang xoắn ốc hầu như riêng dành cho nhà ống hẹp, do không có chiếu nghỉ và chỉ chiếm một không gian rất nhỏ trong mặt bằng nhà đồng thời yếu tố thẩm mỹ cao nên nó trở thành một chút “vốn” để phô bày gu phong cách của chủ nhân ngôi nhà cũng như là yếu tố phô diễn tài năng của kiến trúc sư.

 

bo-tri-cau-thang-hop-ly-cho-nha-pho

 

Một số thiết kế cầu thang cho nhà ống trở nên tối ưu khi kết hợp khéo léo với không gian các tầng lệch, làm giảm chiều cao tầng, từ đó vế thang sẽ ngắn lại, như vậy thiết kế cầu thang sẽ đẹp, hợp lý. Hơn nữa, khi sử dụng cầu thang kết hợp với kết cấu lệch tầng, ngôi nhà của bạn trông sẽ rất hiện đại, bạn cũng có nhiều khoảng không trống hơn dành cho việc trang trí, giúp căn nhà phóng khoáng và ấm áp hơn.

 

Công ty xây dựng đã chọn được kiểu dáng cầu thang phù hợp, bạn cầu đặt yếu tố an toàn lên trên hết đồng thời phải luôn tuân thủ các nguyên tắc để không gian cầu thang tiết kiệm nhất.

 

bo-tri-cau-thang-hop-ly-cho-nha-pho

 

Để có thể có được một cầu thang hợp lý với không gian tiết kiệm nhất có thể bạn cần phải nắm rõ khỏang cách từ sàn nhà hòan thiện của tầng dưới đến sàn nhà hòan thiện của tầng trên. Kích thước này phải được đo thật chuẩn vì đây là cơ sở để bạn có thể tính số bậc cầu thang cần thiết để đạt đến độ cao này. Khoảng cách giữa các bậc thang nên tối đa là 19 cm.

 

Yếu tố tâm linh cũng là một trong những yếu tố được coi trọng trong việc tính số bậc cầu thang. Theo quan điểm của người Phương Đông, số bậc thang nên rơi vào số Sinh (Sinh – Lão – Bệnh – Tử). Do đó, bậc cầu thang thường rơi vào các số theo công thức 4n+1 như là 13,17,21,25….với mong muốn luôn mang lại sức khỏe, may mắn, tài lộc cho gia chủ.

 

Theo: Blog kiến trúc xây dựng / Thi công nhà thép tiền chế

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here