followers 5 popularity
17
following 1

followers  view all

following  view all

Groups
thuthunga is not in any groups
thuthunga

7 Điểm khác biệt giữa bếp hồng ngoại và bếp điện từ

Jul 28th 2015 at 6:42 PM

Thoáng nhìn, bếp hồng ngoại và bếp điện từ có bề ngoài khá giống nhau, đều được cấu tạo bởi mặt kính ceramic chịu nhiệt có độ bền cao. Tuy nhiên chúng lại có khá nhiều điểm khác biệt như sau:

1. Cơ chế truyền nhiệt: bếp hồng ngoại có nguồn nhiệt từ bức xạ hoặc đèn halogen có thể chuyển giao nhiệt độ bằng bức xạ và nguồn dẫn điện. Trong khi bếp từ lấy nguồn nhiệt từ trường, hay còn gọi là phần cảm điện, được đặt dưới bề mặt bếp để biến đổi lực từ thành nhiệt.

2. Hiển thị: khi bếp được bật, bếp hồng ngoại xuất hiện vòng tròn màu đỏ còn bếp điện từ vẫn không đổi màu sắc.
Khi đun nấu, mặt bếp hồng ngoại nóng, bạn không nên chạm vào vì nó sẽ gây bỏng. Còn mặt bếp từ thì luôn mát trong toàn bộ thời gian nấu nướng, bạn có thể vừa lau chùi vừa nấu.

3. Tốc độ nấu: với bếp điện từ, bạn chỉ mất 2 phút để đun sôi một lít nước, trong khi với bếp hồng ngoại, bạn sẽ mất gấp đôi thời gian. Ở bếp điện từ, sự chính xác của nhiệt độ giúp thực hiện các món ăn tinh tế như làm nóng sữa mà không sôi tràn ra ngoài hay tan chảy socola từ từ đến khi bạn muốn. Hiệu quả của nó lên đến 99% tùy thuộc vào hình thức nấu nướng, vì chỉ có nồi được làm nóng và nhiệt độ của bề mặt bếp không bao giờ cao hơn nhiệt độ của nồi.

4. Tính phù hợp với dụng cụ nấu: bếp điện từ chỉ có thể sử dụng với các loại nồi được làm bằng sắt, thép, inox trong khi bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại đồ dùng bếp, kể cả bằng thủy tinh, sành sứ, nhôm hay loại nồi bằng đất. Một ưu thế của bếp hồng ngoại về tính tiện dụng là bạn còn có thể nướng đồ ăn trực tiếp trên bếp (bạn nhớ nên phủ một lớp giấy bạc ở trên mâm bếp để tránh rò rỉ nước từ món nướng vào bên trong bếp gây hư hỏng)

5. Tính an toàn: bếp điện từ trong trường hợp này an toàn hơn vì chỉ vận hành khi có đồ bếp phù hợp được đặt lên trên nó, nếu không có đồ bếp đặt trên mâm thì bếp sẽ không hoạt động. Trong khi đó bếp hồng ngoại hoạt động theo nguyên tắc cứ bật công tắc là bắt đầu vận hành.

6. Độ bền: do thiết kế, bếp điện từ khi hư hỏng thường rất khó sửa hoặc sửa với giá cao do phải thay linh kiện. Để dùng bếp điện từ bền, bạn tránh dùng đồ làm bếp quá dày dễ làm bếp bị “quá tải”. Còn bếp hồng ngoại thì mạch bên trong bếp tương đối đơn giản, đèn halogen để tạo nhiệt thường không bền lâu nhưng bù lại giá tiền thay thế đèn tương đối rẻ.

7. Tính kinh tế: trên thị trường hiện nay, bếp điện từ có phần rẻ hơn một chút so với bếp hồng ngoại, một nguyên nhân là do bếp điện từ đã xuất hiện trước và thông dụng với người dùng nhiều năm nay trong khi bếp hồng ngoại chỉ mới “chen chân” vào thị trường nên giá thành còn cao. Mặc dù vậy, giá cả cũng còn phụ thuộc nhiều vào loại bếp đơn hay bếp đôi và xuất xứ, thương hiệu của sản phẩm.
2 bếp đều được đánh giá là khá an toàn có nhưng điểm khác biệt nhất định nếu bạn chưa có thể lựa chọn cho mình chiếc bếp nào tốt nhất bạn có thể lựa chọn chiếc bếp hồng ngoại kết hợp bếp điện từ để có thể điều chuyển sự dụng.

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here