haibang510

Yêu người trong họ tôi phải làm gì?

Nov 3rd 2015 at 12:45 AM

Bà cụ ngoại của cô ấy và ông ngoại em là 2 chị em ruột, 2 gia đình vẫn đi lại với nhau khá thân. Bọn em yêu nhau được 1 năm thì gia đình biết và ngăn cấm.

Bởi thực sự hợp nhau nên bọn em vẫn giấu diếm để yêu thêm hai năm nay nữa. Cô ấy đã có bầu hai lần tuy nhiên sợ bố mẹ nên nhất quyết đi phá. Em khuyên thế nào cũng không chịu nghe. Em đã nhiều lần cương quyết và nói với cô ấy rằng sẽ công khai mối quan hệ của chúng em và sẽ lên tiếng xin hai gia đình tuy nhiên cô ấy đều cản: “Em sợ lắm, bố em sẽ giết em mất, nếu anh nói ra em tự tử”. Em đã suy nghĩ về vấn đề này rất nhiều và thực sự cảm thấy mêt mỏi. Mối quan hệ giữa 2 nhà như thế thì theo pháp luật, theo y học có được phép lấy được nhau hay không? Nếu được, thì bây giờ em sẽ phải làm gì?

hon-nhan-can-huyet

Trả lời

Luật Hôn nhân và gia đình hiện hành chỉ cấm kết hôn trong phạm vi 3 đời. Cụ thể: “Cấm kết hôn giữa người có họ trong phạm vi 3 đời là những người cùng 1 gốc sinh ra: cha mẹ là đời thứ nhất, anh chị em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ cùng mẹ khác cha là đời thứ 2, anh chị em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ 3”. Mối quan hệ họ hàng của em và bạn gái cụ thể như sau: Bà cụ ngoại bạn gái và ông ngoại em là đời thứ nhất. Ông/bà ngoại bạn gái và mẹ em là đời thứ hai. Bố/mẹ bạn gái và em là đời thứ ba. Bạn gái em là đời thứ tư. Vậy nên em và người yêu không có họ trong phạm vi ba đời, không thuộc trường hợp cấm kết hôn nên 2 em có thể kết hôn với nhau.

Mặc dù, truyền thống người Việt Nam rất coi trọng những mối quan hệ họ hàng, nhất là khi những gia đình vẫn còn quan hệ thân thiết, thăm hỏi thường xuyên. Vì vậy, khó chấp nhận việc em và bạn gái đang có mối quan hệ xưng hô là cậu – cháu trở thành vợ chồng, gây ra tình hình khó xử trong cách xưng hô 2 hai gia đình, cũng như những người khác trong cùng dòng họ. Vì thế 2 gia đình cấm là cũng có lý do về mặt đạo lý, truyền thống.

Cho nên, điều em cần làm bây giờ là phân tích cho bố mẹ và bạn gái rằng mối quan hệ của 2 em không vi phạm pháp lý. Hơn nữa, có thể nhờ một số người có tiếng nói trong dòng họ để thuyết phục bố mẹ 2 bên. Đó là bước đầu giải tỏa được 1 phần căng thẳng của đôi bên. Em và bạn gái phải dự trù những mối quan hệ họ hàng sẽ đối mặt hằng ngày, cách xưng hô sau khi cưới giữa họ hàng cũng cần thống nhất để tránh rắc rối về sau.

Mặt khác, 2 em cũng cần chứng mình tình yêu của đôi lứa. 2 em không thể để tình trạng yêu nhau âm thầm và phá thai nhiều lần như vậy vì sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe sinh sản và ảnh hưởng tâm lý của cả 2. Chính bạn gái em cũng còn băn khoăn về mối quan hệ họ hàng nên mới chưa dám công khai tình yêu đôi lứa. Do đó, em cần trao đổi và phân tích cho bạn gái hiểu để bạn em cùng đồng lòng với em, bởi 1 mình em thuyết phục gia đình thì khó.

Chúc hai em đủ mạnh mẽ và sáng suốt để đấu tranh cho tình yêu!

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here