namkhoa | namkhoa

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt của bệnh phụ khoa

Nov 16th 2015 at 12:11 AM

Kinh nguyệt tháng có tháng không và có màu nâu sẫm có phải là dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt không?. Thắc mắc này của chị Hoàng Thị Thu ở địa chỉ Văn Quán – Hà Đông sẽ giải đáp rõ hơn ở bài viết dưới đây.

Kinh nguyệt không đều

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt đầu tiên phải kể tới là kinh nguyệt không đều. Một chu kỳ kinh của phụ nữ thường cách nhau từ 28 tới 35 ngày với thời gian hành kinh từ 3 tới 5 ngày trở lên. Nếu chu kỳ kinh tới quá sớm hoặc quá muộn hoặc tháng có tháng không, vài tháng mới có một lần đây đều là một vấn đề đáng lo ngại cần phải quan tâm đối với chị em.

Benh-phu-khoa

 

Màu sắc kinh bất thường

Bình thường kinh nguyệt của chị em có màu đỏ sẫm. Tuy nhiên, nếu màu sắc kinh bất thường có màu đen sẫm, đỏ tươi hoặc xám đây đều là triệu chứng rối loạn kinh nguyệt đáng lo ngại và nó cũng nói lên nhiều vấn đề sức khỏe ở nữ giới. Cụ thể:

 

Xem thêm: Kham phu khoa o dau

- Kinh nguyệt có màu đen sẫm: khi có biểu hiện này khả năng bạn mắc các bệnh qua đường tình dục khá cao hoặc bị lạc nội mạc tử cung. Ngoài dấu hiệu trên nữ giới sẽ kèm theo các dấu hiệu toàn thân như sốt nhẹ, khí hư bất thường, có mùi hôi, đau xương chậu. Bởi thế, không được chủ quan khi có dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt này.

- Kinh nguyệt có màu đỏ tươi: có thể do khí hư cần đi kham phu khoa gấp có hàn hoặc nhiệt. Mặc dù triệu chứng này không quá nguy hiểm nhưng không được chủ quan và cũng phải thăm khám để xác định rõ nguyên nhân là gì.

- Kinh nguyệt có màu xám: nếu chị em phát hiện ra thấy có các cục máu đông, kinh nguyệt có màu xám thì lập tức phải tới cơ sở y tế nếu không muốn vấn đề này trở nên nghiêm trọng hơn bởi đây là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đã bị sảy thai, thai chết lưu mà không hề biết.

Lượng máu kinh bất thường.

Trung bình mỗi một lần hành kinh chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ từ 80 – 100ml. Nếu lượng máu kinh ra nhiều, ồ ạt phải thường xuyên thay băng vệ sinh khó kiểm soát đây cũng là một trong những vấn đề cần phải quan tâm. Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt này thường là do rong kinh. Đây là một trong những triệu chứng nguy hiểm cảnh báo nguy cơ mắc u xơ cổ tử cung, viêm nhiễm phụ khoa.

Các nguyên nhân bị rối loạn kinh nguyệt có thể do bệnh lý hoặc không phải bệnh lý gây ra. Đối với trường hợp do bệnh lý sẽ nguy hiểm hơn nếu không được điều trị kịp thời.

Nếu nguyên nhân xuất phát từ việc thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, lối sống không khoa học như ngủ không đủ giấc, thức quá khuya, lo lắng căng thẳng thì chỉ cần thay đổi thực đơn ăn uống hợp lý, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục để tránh viêm nhiễm là có thể cải thiện được tình trạng trên.

Nếu sau điều trị mà bệnh còn chưa đỡ, hãy tới ngay Phòng khám thiên hòa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here