Phương nv | phuongnv112

Giảm 2-3 kg một tuần không tốt cho sức khỏe

Oct 30th 2015 at 12:27 AM

Theo các bác sĩ việc giảm cân nhanh 2-3 kg mỗi tuần sẽ không tốt cho sức khỏe thậm chí còn gây tổn hại đến cơ thể. Vì thế việc giảm cân không nên nóng vội mà hãy nghĩ đến tính an toàn cho sức khỏe.
Để giảm cân nhanh, nhiều chị em thực hiện chế độ kiêng tuyệt đối chất bột đường, thậm chí hoa quả và ăn nhiều thịt. Chuyên gia cho rằng, nếu quá kiêng khem, giảm 2-3 kg trong 1 tuần thì không tốt.
Tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, chế độ ăn kiêng đang rất 'hot' với chị em hiện nay là low-carbohydrate, kiêng bột đường, ăn thoải mái thức ăn giàu protein và chất béo. Ưu điểm của nó là giúp chị em kiểm soát cảm giác đói tốt hơn, không thèm ăn nhiều. Lý do là quá trình chuyển hoá 1g carbohydrate (có nhiều trong gạo, mì, cà rốt, một số loại rau nhiều tinh bột…) cho 4 kcal rất ngắn. Nhưng quá trình để chuyển hoá 1 g protein ra 4 kcal thì rất dài, nên giữ cho chị em cảm giác no tốt.
Giảm cân có chủ ý và có kiểm soát của y tế thì vẫn có 2 nguy cơ: Bệnh sỏi mật và giảm mật độ xương. Một phụ nữ khi giảm 4-10 kg thể trọng thì tăng 44% nguy cơ bệnh sỏi mật và càng giảm cân thì càng tăng mối nguy này. Phụ nữ tiền mãn kinh có nhiều nguy cơ hơn. Mật độ xương tăng ở bệnh nhân béo phì và giảm sau khi giảm cân.
Tham khảo thêm:
>>>>> giảm béo bụng cho dân văn phòng cách nào hiệu nghiệm nhất
>>>>> giảm cân ở đùi nhanh chóng và hiệu quả
>>>>> Những cách làm giảm mỡ bụng hiệu quả siêu hiệu quả
Theo tiến sĩ Mai, khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới là nên giảm 5-10% cân nặng trong vòng 3-6 tháng. Đây là quá trình giảm cân an toàn, cũng là thời gian đủ để cơ thể thích nghi, đủ để da giãn ra rồi chun lại, không bị nhăn nheo… Thậm chí, nhiều chuyên gia khuyến cáo dù có cắt giảm khẩu phần ăn như thế nào thì trong bữa ăn của mỗi người vẫn nên ít chất bột đường, tối thiểu 120-130 g carbohydrate (trong khẩu phần ăn bình thường là khoảng trên 300), như thế sẽ an toàn hơn về mặt sức khoẻ.
Nếu cân bằng năng lượng bằng 0, nghĩa là năng lượng ăn vào bằng năng lượng tiêu hao thì sẽ không có tích luỹ mỡ. Nếu cân bằng năng lượng dương thì kiểu gì cũng tích luỹ mỡ. Vì thế, muốn giảm cân thì cân bằng âm-cơ thể sẽ phải huy động mỡ dự trữ ra, chứ không phải chỉ có ăn nhiều protein thì mới tiêu bớt mỡ.
Giảm cân liên quan đến cá thể, riêng cho từng người, phù hợp với điều kiện làm việc, kinh tế, sức khoẻ vì thế trước khi thực hiện chế độ ăn kiêng chị em nên có tư vấn chuyên gia dinh dưỡng. Đây là cả một quá trình lâu dài nên lập trình, không nên giảm cân đột ngột.
Với người béo phì muốn kiểm soát cảm giác đói thì cách tốt nhất là chia nhỏ bữa ăn, không ăn 3 bữa nữa mà 4-6 bữa. Hơi đói là ăn, ăn trước khi xuất hiện cảm giác đói và dừng trước khi xuất hiện cảm giác no. Đấy là nguyên tắc rõ ràng, làm như thế hiệu quả hơn, tốt cho sức khoẻ, tiết kiệm về kinh tế, tiến sĩ Mai cho biết.
Bên cạnh đó, nếu muốn cơ thể săn chắc ngoài chế độ ăn thì chị em cần tăng cường vận động.
Bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng lưu ý, các loại quả chín, nhất là những loại quả có vị ngọt có hàm lượng đường cao, khi ăn nhiều sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng khá lớn. Nhiều chị em vẫn tăng cân dù giảm bớt cơm. Ví dụ, nếu bạn ăn 2 quả chuối tiêu loại 100g thì năng lượng bằng ăn 1 bát cơm. Ăn 1 quả na, 1 quả xoài loại 200-250g, ăn 300g mít, hoặc vải, nhãn tương đương với 1 bát cơm.
Vì thế, muốn giảm cân, chị em nên chọn các loại quả có hàm lượng đường thấp như: Dưa chuột, củ đậu, bưởi, thanh long, táo ta, lê, cam, quýt. Trong đó dưa chuột và bưởi còn có tác dụng giảm béo, giảm lượng mỡ dư thừa trong máu. Dưa chuột, củ đậu còn có thể dùng làm thức ăn cho những người thừa cân béo phì có thói quen ăn vặt, vì các loại củ, quả này có năng lượng rất thấp, thành phần chủ yếu là nước, cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, các vitamin và khoáng chất.

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here