cty3d

Các điều cần biết cho việc dùng chỉ nha khoa

Dec 4th 2019 at 1:25 AM

Chỉ nha khoa có công dụng tốt cho sức khỏe răng miệng khi dùng đúng cách. Còn khi sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách sẽ mang lại con dao hai lưỡi gây ra nhiều tổn thương tới mô mềm quanh răng. Đề bạn tránh được các tổn thương không đáng có. Sau đây cùng tìm hiểu về các điều cần biết cho việc dùng chỉ nha khoa hiệu quả.

 

Các điều cần biết cho việc dùng chỉ nha khoa

 

Việc dùng chỉ nha khoa tưởng chừng đơn giản, nhưng đa phần nhiều người lại mắc phải vài sai lầm sau:

 

Dùng tiết kiệm

 

Sai lầm đầu tiên đó là khi dùng chỉ nha khoa là chỉ lấy 1 đoạn khoảng 10cm sau đó dùng đoạn chỉ này làm sạch từng răng một. Khi đầu thì sẽ ổn nhưng khi lâu dài, răng sau sẽ có thể bị bệnh răng miệng vì sợi chỉ dùng đi dùng lại không làm sạch răng, vừa lây lan bệnh từ răng này tới răng khác.

 

Các điều cần biết cho việc dùng chỉ nha khoa

 

Chỉ nha khoa thường có hai loại chính

 

Có loại chỉ gắn cố định trên cung nhựa nhỏ giống như cung tên (Floss – toothpick) và loại chỉ cuộn trong hộp. Trong chỉ này có chất kháng vi sinh vật, chất gây ức chế sự lên men (Anti-yeast), Chlorexidine,... Do đó, ngoài việc lấy thức ăn thừa, chỉ nha khoa còn giúp làm sạch mảng bám vi khuẩn trong kẽ răng trước khi các thành phần này kết nối lại thành vôi răng.

 

Dùng mạnh tay

 

Do ít dùng chỉ nha khoa thường xuyên, nên khi thực hiện dùng lực nhấn chỉ xuống nướu quá đà, dẫn tới viêm nướu, chảy máu,...

 

Chỉ cứng và to so với răng

 

Hiện nay, có nhiều loại chỉ tơ nha khoa. Có loại mềm và mịn nhưng cũng có loại sợi to, xơ cứng. Khi dùng loại này có tác hại không kém gì là tăm, vì cũng gây tổn thương tới men răng và nướu răng.

 

Răng thưa, khít không đều

 

Do trước đó những người này đã dùng tăm xỉa răng. Do có thói quen dùng tăm xỏ vào kẽ răng để làm sạch thức ăn nên chân răng ngày càng rộng dù phần trên răng vẫn khít. Nên khi dùng chỉ, phải dùng lực ấn mạnh để chỉ xuống dưới và khi xuống dưới đà ấn tay thường sẽ làm sợi chỉ đi quá nhanh, cắt vào phần nướu gây tổn thương nướu.

 

Các điều cần biết cho việc dùng chỉ nha khoa

 

Không dùng cho trẻ em

 

Nhiều người cho răng, dùng chỉ tơ nha khoa chỉ dành cho người lớn, còn trẻ em thì không cần. Đó là điều hoàn toàn sai, việc tập cho trẻ từ 5 - 6 tuổi biết cách tự làm sạch răng bằng chỉ tơ nha khoa sẽ tốt cho bé. Thói quen này giúp cho bé có hàm răng chắc và đẹp hơn sau này.

 

Chế độ chăm sóc răng miệng khoa học

 

Ngoài việc dùng chỉ nha khoa đúng cách, bạn nên thực hiện chế độ chăm sóc răng miệng khoa học:

  • Đánh răng kỹ lưỡng từ trong ra ngoài bằng loại kem đánh răng phù hợp
  • Dùng nước súc miệng để loại bỏ hết vi khuẩn gây hại răng
  • Thăm khám và cạo vôi răng định kỳ
  • Không ăn uống quá nhiều các thực phẩm chứa đường, thực phẩm
  • Hạn chế ăn khuya và ăn vạt
  • Không dùng răng cắn xé vât cứng, dai

Các điều cần biết cho việc dùng chỉ nha khoa

 

Hàm răng dù cứng tới mấy nếu không được chăm sóc kỹ thì sẽ bị tổn thương và gặp các bệnh lý nguy hiểm. Do đó, từ bây giờ bạn hãy chú ý dành thời gian chăm sóc hàm răng kỹ lưỡng để giữ được hàm răng bền đẹp, trắng sáng lâu dài.

 

Bệnh lý nha khoa do chăm sóc răng sai cách

 

Qua việc dùng chỉ nha khoa sai cách, đánh răng không đúng kỹ thuật, không lấy vôi răng định kỳ, hàm răng chúng ta sẽ đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm như viêm lợi, sâu răng, chảy máu chân răng,... Các bệnh lý này nếu không kịp điều trị thì sẽ chuyển biến nặng gây lung lay răng, thậm chí mất răng sớm.

 

Tham khảo thêm: https://ddd.vn/category/tin-tuc-su-kien/

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here