followers 2 popularity
34
following 1

followers  view all

following  view all

Groups
alzkma is not in any groups

Interests

Blog chính thức của
Sanxehot.vn
Sanxehot.vn | alzkma

Những bộ phận "nhỏ mà có võ" trên ô tô không phải ai cũng biết

Nov 27th 2016 at 8:56 AM

Khi quan sát một chiếc xe ô tô, chúng ta thường chỉ chú ý đến kiểu dáng, lưới tản nhiệt, đèn hay nội thất của xe,… mà bỏ qua một số bô phận nhỏ, thậm chí còn không biết chúng có tác dụng gì.

Tất cả những chi tiết trên xe đều mang một “nhiệm vụ” riêng của nó. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số chi tiết thường bị “bỏ quên” trên chiếc Toyota Vios cũ và công dụng của chúng.

1. Nắp tròn trên cản xe

Những bộ phận

Bắt đầu với ngoại thất xe. Chắc hẳn không ít người đa từng thắc mắc nắp tròn nhỏ nằm trên cản xe, ngay phía gần đèn xe có tác dụng gì. Một số người còn cho rằng đây chỉ là chi tiết thừa trên xe. Thật ra, nắp tròn này giúp che đi móc kéo cáp bên trong. Khi xe bị chết máy, lật nắp này ra sẽ tìm thấy móc để móc cáp, giúp xe khác kéo đi.

2. Vây cá mập

Những bộ phận

Chi tiết vây cá mập trên đuôi xe ôtô không đơn thuần là chi tiết nhựa trang trí mà đó là ăng-ten của xe, giúp xe bắt sóng radio, điện thoại. Vây cá mập có cấu tạo rỗng, phía bên trong lồng dây ăng-ten.

3. Shift Lock trên cần số tự động

Những bộ phận

Chi tiết đầu tiên bên trong nội thất xe Vios cũ là Nút Shift Lock trên khu cần số ôtô. Nó có chức năng mở khóa giúp sang số khi không nổ máy. Trên xe số tự động, cần số bị khóa sẽ không thể chuyển từ vị trí này sang vị trí khác nếu chưa nổ máy. Nhưng thực tế, nếu gặp trường hợp xe hết ắc-quy, chết máy giữa đường thì phải làm thế nào để chuyền cần số về N để đẩy hoặc kéo xe đi?

Lúc này Shift Lock phát huy tác dụng. Trên một số xe làm nút này nhô cao, tài xế ấn giữ vào đó để di chuyển cần số. Nhưng trên xe khác nút này lại bị ẩn, chỉ có một nắp nhỏ như trên hình vẽ. Lúc đó cần sử dụng vật mỏng, cứng gỡ nắp đậy ra, sau đó gạt lẫy nhỏ phía trong để di chuyển cần số.

4. Khe trên bảng táp-lô dưới cột A

Những bộ phận

Nhiều người lầm tưởng đây là khe gió điều hòa, nhưng thật ra không phải vậy. Chi tiết này không phải xe nào cũng được trang bị. Các cánh trên chi tiết cứng và nằm cố định về phía hướng ra ngoài cửa xe. Theo hãng Toyota Viet Nam, đây là khe để khi sấy kính, gió thoát ra từ đây làm khô, trong kính bên lái và bên phụ, giúp tài xế quan sát gương chiếu hậu bên ngoài. Ngoài ra đây cũng có thể là bộ phận thông hơi.

5. Ký hiệu này ở trong cốp xe dùng để làm gì?

Những bộ phận

Là vị trí để mở cốp từ phía trong. Khi gắp tình huống khẩn cấp mà khôngthể mở được cốp, tài xế cậy vị trí này, gạt lẫy để mở cốp. Trong trường hợp không thể thoát ra ngoài, hãy tìm tới cốp xe, thường sẽ có chốt để mở cốp từ phía bên trong. Trên hầu hết những dòng xe mới hiện nay, hãng đều trang bị tính năng này.

Ở Việt Nam tính năng này không bắt buộc nhưng ở Mỹ, từ 2002, mọi ôtô muốn đăng kiểm phải có chốt mở cốp từ phía trong, để tránh trường hợp trẻ em vô tình chui vào cốp, cửa xe bị kẹt hoặc  thậm chí là bị bắt cóc.

6. Chốt gạt ở thành cửa xe

Những bộ phận

Đây chính là lẫy khóa trẻ em. Khi gạt chốt, cửa sẽ không thể mở từ bên trong. Thông thường, chỉ có cửa sau xe mới xuất hiện chi tiết này. Bởi các nhà sản xuất cho rằng đa số trẻ em nên được ngồi ở hàng ghê sau để đảm bảo an toàn nhất.

Các chi tiết nêu trên nhìn có vẻ “mờ nhạt” ít được chú ý đến nhưng những công dụng mà chúng mang lại rất hữu ích đúng không? Tuy không là bộ phận trọng yếu và cũng không làm tăng giá trị của chiếc xe, những chi tiết này là những công cụ hỗ trợ đắc lực và góp phần mang lại cho người dùng sự trải nghiệm hoàn thiện và an toàn.

Xem thêm các dòng xe liên quan:

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here