followers 2 popularity
34
following 1

followers  view all

following  view all

Groups
alzkma is not in any groups

Interests

Blog chính thức của
Sanxehot.vn
Sanxehot.vn | alzkma

Liệu "giữ yên" ô tô trong thời gian quá lâu có tốt cho xe?

Nov 26th 2016 at 6:41 PM

Hẳn không ít lần là vội vã bạn lại chọn di chuyển bằng xe gắn máy gọn nhẹ, thay vì "vật vã” đưa chiếc ô tô Toyota Vios cũ cồng kềnh ra khỏi nhà. Đặc biệt đối với những ai đang sống tại các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, nơi đường xá eo hẹp nhưng luôn trong tình trạng kẹt xe dày đặc. Vậy là chiếc ô tô của bạn dần chìm trong tư thế "đắp chiếu" vô thời hạn.

Tuy nhiên việc để xe ‘nghỉ ngơi” trong thời gian quá lâu không hề tốt cho xe chút nào.  Các chủ xế hộp nên lái nó ra ngoài ít nhất 2 lần mỗi tuần nếu thực sự muốn bảo vệ những bộ phận trọng yếu của xe.

Thông thường chúng ta nghĩ rằng: vật gì sử dụng càng ít thì càng giảm hao mòn và càng giữ được tuổi thọ. Thế nhưng đối với các đồ dùng máy móc thì hoàn toàn không đúng. Và cũng không đúng đối với chiếc ô tô của bạn. Hãng Toyota Viet Nam khuyến cáo rằng nếu muốn bảo vệ tốt nhất cho chiếc xe của bạn, dù không có thời gian thì cũng nên sử dụng xe của mình ít nhất vài lần/tháng với tối thiểu là 16km và vận tốc trên 80 km/h.

Liệu

Nếu bạn để xe ô tô không sử dụng quá lâu có thể dẫn tới nguy cơ ắc quy xe sẽ dần dần mất đi năng lượng, sau đó bạn sử dụng lại xe, tiến hành khởi động cho xe chạy sẽ khiến ắc quy mất năng lượng nặng nề hơn. Việc thỉnh thoảng lái xe vài km sẽ giúp ắc quy xe có thời gian nạp lại năng lượng. Trong trường hợp người sử dụng xe nếu không có nhu cầu dùng xe quá nhiều thì không chỉ nên thỉnh thoảng khởi động động cơ mà còn cần vận hành chiếc xe đó nữa. Bạn nên để yêu xe trong 10 phút sau khi khởi động giúp động cơ nóng lên ở nhiệt độ vận hành thông thường, thực hiện việc vận hành xe vài km để giúp mọi bộ phận khác như hộp số, phanh, hệ thống treo, hệ thống nhiệt độ, chất lỏng, lớp bọc… ở trên chiếc xe của bạn được khởi động sau nhiều ngày nằm “đắp chiếu”.

Liệu

Nguyên nhân không nên để xe quá lâu mà không sử dụng?

Dù được bảo vệ trong điều kiện tốt nhất nhưng nếu bạn cứ mãi cho xe ngồi yên như vậy cũng sẽ khiến lốp xe bị xì hơi dần. Ở trạng thái nằm yên một chỗ, trọng lượng lớn của xe sẽ dồn nén lên lốp xe, lâu ngày sẽ khiến số điểm dẹt ở trên lốp xe của bạn tăng lên đáng kể. Chúng ta có thể bơm lốp xe, nhưng các điểm dẹt trên xe tăng dần là vĩnh viễn. Tiếp theo đó là bạn phải thay lốp mới. Vậy liệu bạn có muốn tốn một khoản chi phí “không nhỏ“ trong khi mình chưa sử dụng gì nhiều?

Bên cạnh đó, càng để lâu, xe Vios cũ của bạn sẽ dần trở thành nơi trú ngụ lý tưởng của nhiều loại động vật gặm nhấm. Đặc biệt là các ổ có điều kiện thích hợp như ở phần mui xe, trong ống xả… và nhiều vị trí khác. Không dừng lại đó, các loài gặm nhắm lúc đói có thể nhai bất kỳ bộ phận nào của xe từ dây cáp, các bộ phận sử dụng vật liệu hữu cơ… vô cùng nguy hại. Đã có khi nào lâu quá bạn lấy chiếc xe ra dạo thì nhận ra máy móc không khởi động được? Bánh xe lăn không nổi?

Thêm một bộ phận quan trọng nguy hại hơn nữa là bình xăng. Việc lâu ngày không sử dụng xe sẽ tạo cơ hội cho độ ẩm trong bình xăng tăng cao, lâu dần sẽ khiến tình trạng ăn mòn xuất hiện đối với những chiếc ô tô có bình xăng không được đầy và rồi bình xăng trên ô tô của bạn sẽ dễ bị rò rỉ hơn.

Như vậy, sẽ có rất nhiều mối lo ngại xảy ra nếu bạn không cho ô tô của mình lăn bánh. Vậy việc sử dụng xe cũng tốn phí, nhưng không sử dụng xe cũng sẽ tốn một khoản chi phí. Vậy liệu bạn sẽ chịu chi cho khoản chi phí nào?

Xem thêm các dòng xe liên quan:

0 comments
Please to comment

sign in

Username
Password
Remember Me


New to IM faceplate? join free!

Lost Password? click here